Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:13 AM (GMT+7)

6,5 triệu dân Trung Quốc "biến mất" ngày Tết nguyên đán

authorQuang Minh - SCMP Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đời sống kinh tế cải thiện khiến nhiều người Trung Quốc quyết định “biến mất” trong những ngày Tết nguyên đán.

   

 6,5 trieu dan trung quoc "bien mat" ngay tet nguyen dan hinh anh 1

Một khách Trung Quốc ở đền thờ Parthenon, Hy Lạp.

Người dân Trung Quốc đang dần “phá vỡ” các phong tục truyền thống dịp Tết nguyên đán. Thay vì tập trung cả gia đình sau một năm làm việc vất vả, nhiều người chọn cách dành thời gian này để đón Tết tại nước ngoài hoặc ra khỏi đại lục. Năm nay, 6,5 triệu dân Trung Quốc “biến mất” để du lịch ở nước ngoài, theo SCMP.

Xie Zhiwei, 44 tuổi, quản lý cấp trung tại một công ty xây dựng tại Thượng Hải, nói rằng ông đưa cả gia đình tới Đài Loan đón Tết. Ông nói rằng đây là một “bước nhảy lớn trong suy nghĩ”. Ông Xie cho biết thay vì chọn cách ở nhà đón Tết, gặp gỡ gia đình, họ hàng, ăn cơm giao thừa, ông đi du lịch để trải nghiệm.

 6,5 trieu dan trung quoc "bien mat" ngay tet nguyen dan hinh anh 2

Thượng Hải có 70% GDP từ du lịch và dịch vụ.

Ông Xie là 1 trong số 6,5 triệu người đại lục đang du lịch xa quê trong kì nghỉ kéo dài 1 tuần. Theo công ty lữ hành Ctrip lớn nhất Trung Quốc, lượng người du lịch nước ngoài ở  Trung Quốc tăng 5,7% mỗi năm.

10 năm trước, khi vào dịp Tết nguyên đán, khái niệm đi du lịch khỏi đại lục vẫn là điều xa lạ với dân Trung Quốc. Một thập kỉ sau, mọi chuyện đã trở nên bình thường. Ông Xie nói: “Kinh tế tăng trưởng, thu nhập lên cao khiến Tết nguyên đán cũng khác xưa”.

Ông Xie hồi tưởng lại thời điểm năm 1980 khi kinh tế còn khó khăn, đời sống người dân còn nhiều thiếu thốn: “Khi ấy, cả năm chúng tôi mới có dịp quây quần, ăn một bữa no nê. Giờ đây, thu nhập tăng cao khiến những thứ hảo hạng như vậy không còn là điều xa xỉ nữa”.

 6,5 trieu dan trung quoc "bien mat" ngay tet nguyen dan hinh anh 3

Mừng lì xì nhờ ứng dụng điện thoại.

Tổng cục Du lịch Trung Quốc cho biết năm 2017, ngành du lịch tại quốc gia đông dân nhất hành tinh tạo ra 423 tỉ nhân dân tệ chỉ trong dịp Nguyên đán. Ngành du lịch tại Trung Quốc hiện đóng góp 51% tổng GDP, tăng trưởng ngoạn mục 30% so với thời điểm 1980. Tại Thượng Hải, thành phố được xem là đầu tàu kinh tế cả nước, du lịch và dịch vụ đóng góp 70% GDP.

Ông Xie nói: “Đưa cả nhà tôi đi du lịch ở xa là điều khiến tôi rất vui. Cả gia đình tận hưởng không khí đón xuân ở một địa điểm mới nên ai cũng háo hức”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...