Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:53 AM (GMT+7)

7 kiêng kỵ ngày đầu năm mới ở Trung Quốc

authorQuang Minh - CH Chủ Nhật, ngày 07/02/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tết Nguyên đán là ngày lễ truyền thống quan trọng nhất ở Trung Quốc. Chính vì điều này mà nhiều quy định và thủ tục được đề ra để đảm bảo ngày đầu tiên luôn hanh thông, may mắn.

   

 7 kieng ky ngay dau nam moi o trung quoc hinh anh 1

Trong ngày đầu tiên của năm mới, người Trung Quốc thường tránh làm những điều sau đây:

Uống thuốc: Uống thuốc hoặc nấu thuốc đông y trong ngày đầu tiên của năm mới sẽ bị “giông” cả năm. Ở một số vùng, khi hồi chuông báo hiệu năm mới đã điểm, những người bệnh sẽ đập vỡ bình sắc thuốc để tin rằng bệnh tật trong năm mới sẽ biến mất.

Bữa sáng ngày đầu tiên: Người Trung Quốc không ăn cháo trong ngày đầu năm vì cho rằng chỉ có người nghèo mới ăn cháo. Họ thường nấu cơm với hy vọng năm tới sẽ luôn gặp nhiều may mắn. Ngoài ra, người Trung Quốc cũng tránh ăn thịt để tôn trọng Đức Phật. Đạo Phật dạy con người ta không sát sinh và ăn thịt động vật.

Giặt giũ: Người Trung Quốc không giặt quần áo trong ngày đầu tiên và thứ hai của năm mới vì hai ngày này là “sinh nhật” của Thủy Thần.

Không dùng đồ sắc nhọn: Dùng dao, kéo sẽ không được phép trong ngày đầu năm. Họ sợ rằng những dụng cụ này sẽ phá nát may mắn và tốt lành trong năm mới.

Phụ nữ ở nhà: Phụ nữ không được phép rời khỏi nhà vì người Trung Quốc quan niệm vận rủi sẽ đeo bám nếu cô gái ấy bước chân ra ngoài đường.

Không thăm bố mẹ đẻ: Con gái lấy chồng không được thăm bố mẹ đẻ vì sợ rằng gia đình ấy sẽ gặp nhiều điều không may trong năm mới.

Quét nhà: Người Trung Quốc kiêng không quét nhà vì đồng nghĩa xua tan luôn phú quý ra khỏi nhà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...