Thứ Tư, ngày 12/12/2018 03:48 AM (GMT+7)

7 lần "thất hứa" của Obama sau Thông điệp Liên bang

authorQuang Minh - CNN Thứ Tư, ngày 13/01/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông điệp Liên bang là cơ hội để Tổng thống đặt ra tầm nhìn tương lai cho nước Mỹ và thúc ép Quốc hội bắt tay thực hiện các nhiệm vụ trọng yếu. Sau 8 năm, Tổng thống Obama đã không ít lần “thất hứa”.

   

Khi Tổng thống Obama đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 8 và cũng là lần cuối cùng sau 2 nhiệm kỳ tại vị, nhiều mục tiêu mà ông mong muốn giải quyết đã không hiện thực hóa thành công.

1. Nhà tù Vịnh Guantanamo

 7 lan "that hua" cua obama sau thong diep lien bang hinh anh 1

“Tôi đã yêu cầu đóng cửa nhà tù Guantanamo và sẽ tìm lại công lý cho những tù nhân bị giam giữ ở đây. Tuân thủ các giá trị cốt lõi không làm chúng ta yếu đi mà ngược lại khiến nước Mỹ mạnh mẽ và an toàn hơn”, Tổng thống Obama phát biểu ngày 24.2.2009.

Hiện nay nhà tù Guantanamo vẫn mở cửa và được coi là chiến dịch vận động đáng chú ý nhất của ông Obama năm 2008. Rất tiếc là đến nay Obama vẫn chưa kết thúc ước vọng dang dở. Guantanamo hiện giam giữ hơn 100 tù nhân ở Cuba, một số người sẽ bị điều tới các nhà tù khác trên thế giới trong năm nay.

2. Cấm vũ khí sát thương

 7 lan "that hua" cua obama sau thong diep lien bang hinh anh 2

“Cảnh sát đang cầu viện chúng tôi dỡ bỏ các vũ khí sát thương khỏi đường phố. Những cảnh sát này đã quá mệt mỏi khi phải thấy cảnh thanh thiếu niên xả súng bừa bãi. Đây là điều phải thực hiện ngay”, Tổng thống Obama nói ngày 11.2.2013.

Tổng thống Obama hiện đang rốt ráo thực hiện nốt luật định cuối cùng nhằm tăng cường kiểm tra vũ khí và nhân dạng người sử dụng, buôn bán súng trước khi ông rời ghế Tổng thống. Vấn đề này được Obama đưa ra 2 tháng sau khi vụ xả súng kinh hoàng ở trường Newtown vào năm 2012 khiến hơn 20 trẻ em thiệt mạng.

3. Chống IS

 7 lan "that hua" cua obama sau thong diep lien bang hinh anh 3

“Tôi kêu gọi Quốc hội Mỹ thể hiện cho thế giới thấy rằng chúng ta đoàn kết trong nhiệm vụ chống khủng bố bằng việc thông qua dự thảo can thiệp quân sự chống lại IS”, Tổng thống Obama phát biểu ngày 15.1.2015.

Một tháng sau Thông điệp Liên bang năm 2015, Nhà Trắng gửi Quốc hội dự thảo để cân nhắc tiến trình can thiệp quân sự. Tuy nhiên Quốc hội đã phản đối thẳng thừng đề nghị này.

4. Gặp gỡ hằng tháng với lãnh đạo Quốc hội

 7 lan "that hua" cua obama sau thong diep lien bang hinh anh 4

“Tôi sẽ bắt đầu các cuộc gặp gỡ hằng tháng với lãnh đạo từ Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Tôi biết là các ngài không thể đợi lâu hơn được nữa”, Tổng thống Obama phát biểu trong Thông điệp Liên bang ngày 27.1.2010.

Lời hứa của Tổng thống nhanh chóng bị lãng quên. Theo tính toán của đài NBC, Tổng thống Obama chỉ gặp các lãnh đạo 2 đảng tổng cộng 25 lần kể từ năm 2010.

5. Cải cách thuế

 7 lan "that hua" cua obama sau thong diep lien bang hinh anh 5

“Tôi đang yêu cầu những chính khách Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đơn giản hóa hệ thống thuế khóa. Giảm bớt lỗ hổng luật pháp. Tạo sân chơi công bằng. Dùng tiền ngân sách hạ thuế doanh nghiệp lần đầu tiên trong 25 năm mà không làm thâm hụt. Chúng ta sẽ làm được”, Tổng thống Obama tuyên bố tháng 1.2011.

Tổng thống Obama vẫn tiếp tục ủng hộ cải cách thuế khóa từ ngày đầu tiên Thông điệp Liên bang được đọc. Tuy nhiên, khi Đảng Cộng hòa nắm Hạ viện từ năm 2010, rất ít luật định được thông qua.

6. Cải cách nhập cư

 7 lan "that hua" cua obama sau thong diep lien bang hinh anh 6

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chúng ta nên ngăn chặn những người nhập cư trái phép. Đó là lí do vì sao mà tôi điều động thêm nhiều binh sĩ tới biên giới hơn bao giờ hết. Kể từ khi tôi nhậm chức, ít trường hợp vượt biên xảy ra”, Thông điệp Liên bang năm 2012 viết.

Mặc dù Tổng thống đã giải quyết được cải cách nhập cư, tuy nhiên còn phải rất lâu nữa ông mới có thể tạo ra được một quy định chung cho những trường hợp người nhập cư không giấy tờ trở thành công dân Mỹ.

7. Chấm dứt chiến tranh Afghanistan

 7 lan "that hua" cua obama sau thong diep lien bang hinh anh 7

“Tôi tuyên bố rằng năm tới, 34.000 lính Mỹ sẽ trở về nhà từ chiến trường Afghanistan. Việc này sẽ kéo dài tới cuối năm 2014 và lúc đó, cuộc chiến của chúng ta ở Trung Đông sẽ kết thúc”, Tổng thống Obama mạnh mẽ khẳng định tháng 2.2013.

Dù cuộc chiến ở Afghanistan đã suy giảm về cường độ nhưng gần 10.000 lính Mỹ vẫn đồn trú ở đây. Việc chấm dứt chiến tranh ở đất nước này xem ra là không khả thi khi Tổng thống tuyên bố sẽ vẫn giữ 5.500 quân ở Afghanistan tới năm 2017.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...