Thứ Năm, ngày 24/01/2019 10:16 AM (GMT+7)

8 công chúa Ả Rập bị kết án tù vì đối xử tàn tệ người hầu

authorĐăng Nguyễn - Independent Thứ Ba, ngày 27/06/2017 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 8 công chúa đến từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mới đây đã bị tòa án ở Bỉ kết án vì cáo buộc đối xử với người giúp việc như nô lệ và buôn người trái phép.

   

 8 cong chua a rap bi ket an tu vi doi xu tan te nguoi hau hinh anh 1

8 công chúa bị kết tội là người thân của Quốc vương Zayed bin Sultan al-Nahyan.

Theo Independent, công chúa Shekha Hamda al-Nahyan và 7 cô con gái đến từ UAE đã bị tòa án Bỉ tuyên 15 tháng tù treo và mỗi người phải nộp 185.000 USD tiền phạt.

Tổng cộng có 23 người phụ nữ, nhiều người từ các nước châu Phi, đến Bỉ bất hợp pháp và làm việc tại một tầng ở khách sạn sang trọng Conrad vào năm 2008. Đây là nơi công chúa UAE thuê trọn để gói để nghỉ ngơi.

Các nạn nhân đều bị ép làm việc suốt cả ngày, không có một giấc ngủ trọn vẹn hay được ăn uống đầy đủ.

Công chúa UAE cũng trả mức lương bèo bọt dưới mức tiêu chuẩn cho những người này. Họ bị giam lỏng và không được phép rời khách sạn. Một phụ nữ nói cô bị thành viên hoàng gia UAE đánh đập và quát mắng thậm tệ.

 8 cong chua a rap bi ket an tu vi doi xu tan te nguoi hau hinh anh 2

Khách sạn Conrad ở thủ đô Brussles, Bỉ, nơi xảy ra vụ việc.

"Tôi phải ngủ ngoài hành lang và liên tục bị mắng nhiếc. Các công chúa không thích những người hầu đến từ Morocco và Tunisia, họ dùng những từ thô tục để gọi chúng tôi", người hầu tên là Jamila kể lại.

Chính quyền Brussels, Bỉ chỉ vào cuộc sau khi một phụ nữ bỏ trốn và đến trình báo với cảnh sát vào năm 2008. Cuộc điều tra sau đó xác định các nạn nhân sống trong tình trạng “phi nhân đạo”, giống như nô lệ.

“Chúng tôi rất hài lòng vì tòa đã ra phán quyết rõ ràng về hành vi sở hữu nô lệ thời hiện đại này”, Jean-Pierre Jacques, luật sư đại diện cho các nạn nhân nói. “Đó là điều chúng tôi mong muốn trong 9 năm qua”.

Luật sư bảo vệ cho 8 công chúa cho rằng, thân chủ của họ chỉ sử dụng lao động từ một công ty trung gian. Công ty này mới là đơn vị ký hợp đồng với các nạn nhân.

Tuy nhiên, bên công tố đã tìm thấy bằng chứng khẳng định, các công chúa hoàng gia UAE đem 23 phụ nữ nhập cảnh trái phép vào Bỉ. Những người này không có giấy tờ chứng minh nhân thân và giấy phép lao động.

Người đại diện của hoàng gia UAE không cho biết liệu gia đình các công chúa có kháng cáo phán quyết của tòa án Bỉ hay không. Người này lấy làm tiếc vì tòa án đã đứng về phía các nạn nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...