Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:23 PM (GMT+7)

80 lính IS sẵn sàng tấn công khủng bố ở châu Âu

authorHuy Phong (Theo RT) Chủ Nhật, ngày 20/11/2016 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại diện Hà Lan cho biết hàng chục phiến quân IS đang sẵn sàng tấn công khủng bố ở châu Âu.

   

 80 linh is san sang tan cong khung bo o chau au hinh anh 1

Cảnh sát bảo vệ hiện trượng vụ đánh bom sự sát ở Brussels, Bỉ, vào tháng 3.2016.

Điều phối viên quốc gia Hà Lan về an ninh và chống khủng bố Dick Schoof cảnh báo nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) có 60 đến 80 phần tử đang hoạt động tại châu Âu và sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP, ông Dick Schoof cho biết nhóm phiến quân IS “kêu gọi những phần tử này không tới Syria hoặc Iraq, thay vào đó chuẩn bị các cuộc tấn công tại châu Âu”.

Theo ông Schoof, trong khi số lượng phần tử khủng bố IS đến từ châu  Âu không tăng trong vòng 6 tháng qua, nhưng điều này không đồng nghĩa là mối đe dọa từ chúng giảm bớt. Hiện có khoảng 4.000 đến 5.000 phần tử khủng bố từ châu Âu đang tham chiến tại Iraq và Syria.

“Nguy cơ tấn công khủng bố ở Hà Lan là có thực”, ông Schoof nói. “Chúng tôi thấy 294 phần tử khủng bố Hà Lan chiến đấu ở Iraq cũng như Syria và hiện vẫn còn 190 tên ở đó. Các cuộc tấn không khủng bố tại Pháp, Bỉ và Đức có thể xảy ra”.

Ông Schoof không phải là quan chức đầu tiên cảnh báo phiến quân IS đang kêu gọi phần tử ủng hộ ở lại châu Âu để tấn công khủng bố. Tháng trước, phát ngôn viên Công tố liên bang Bỉ Eric Van der Sypt cũng có phát biểu tương tự.

Châu Âu gần đây bị rung chuyển bởi hàng loạt vụ tấn công khủng bố do phiến quân IS tiến hành. Tổn thất về người lớn nhất xảy ra vào tháng 11.2015, khi ít nhất 130 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp.

Vào tháng 3.2016, hai vụ đánh bom tự sát tại sân bay Zaventem và nhà ga tàu điện ngầm Maelbeek ở thành phố Brussels, đã khiến 31 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Vụ tấn công khủng bố gần đây nhất xảy ra ngày 14.7 tại thành phố Nice ở Pháp, khiến 84 người thiệt mạng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...