Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:16 AM (GMT+7)

800 phiến quân IS lên kế hoạch tấn công châu Âu

authorHạ Anh Thứ Ba, ngày 25/08/2015 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ít nhất 800 phiến quân của Nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã sẵn sàng để khởi động các cuộc tấn công ở châu Âu sau khi trở về từ Iraq và Syria, giới chức chống khủng bố Tây Ban Nha cảnh báo.

   

Giới chức chống khủng bố của Tây Ban Nha đã phát đi cảnh báo, khoảng 800 người Hồi giáo cực đoan đã trở về từ Syria hay Iraq đang chuẩn bị để khởi động các cuộc tấn công vào châu Âu.

Trong số này, có khoảng hơn 350 người Anh đã trở về từ các lãnh địa của phiến quân Hồi giáo cực đoan và một số họ đang lên kế hoạch tấn công nước Anh.

Lời cảnh báo được đưa ra sau vụ một người đàn ông Maroc có tên Ayoub El Khazzani, 26 tuổi, bị cáo buộc xả súng AK-47 trên một chuyến tàu cao tốc ở Pháp.

 800 phien quan is len ke hoach tan cong chau au hinh anh 1

Tây Ban Nha bắt giữ một số đối tượng tình nghi tuyển mộ các chiến binh tham gia IS. Ảnh TheTimes

Ngày 25.8, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha thông báo, nước này và Morocco đã bắt giữ 14 đối tượng bị tình nghi tuyển mộ các chiến binh tham gia nhóm IS ở Syria và Iraq. 

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết, các vụ bắt giữ này có liên quan tới "một mạng lưới đưa chiến binh nước ngoài gia nhập tổ chức khủng bố Daesh (tên gọi khác của IS) tại những khu vực do tổ chức này kiểm soát ở Syria và Iraq.

Tây Ban Nha cùng các quốc gia khác ở châu Âu và Bắc Phi đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ công dân của họ gia nhập lực lượng thánh chiến ở nước ngoài, sau đó quay về thực hiện các vụ tấn công ở quê nhà.

Ayoub El Khazzani được cho là đã được một mạng lưới khủng bố hướng dẫn để thực hiện “một hành động tàn bạo”, nhưng đã bị sáu hành khách, trong đó có ba người Mỹ và một người Anh khống chế.

Một nguồn tin chống khủng bố của Tây Ban Nha cho biết, Khazzani đã sống ở Tây Ban Nha trong 7 năm cho đến năm 2014. Tại Tây Ban Nha, Khazzani gây chú ý bởi các phát biểu cứng rắn nhằm bảo vệ “thánh chiến” và tham gia một số hoạt động thánh đường Hồi giáo cực đoan ở Algeciras.

Sau đó, Khazzani biến mất một thời gian cho đến tháng 5.2015, tình báo Đức thông báo hắn đã lên một chiếc máy bay từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Syria để thăm "một người anh em”.

Đến ngày 21.8 vừa qua, Khazzani đột ngột xuất hiện, lên một chuyến tàu cao tốc ở Pháp đến Brussels (Bỉ), mang theo một khẩu súng trường AK-47, một súng lục tự động và nhiều hộp đạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...