Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 13:54 PM (GMT+7)

9 bức ảnh về sự thay đổi đáng sợ của Trái đất

authorTrà My - Mashable Chủ Nhật, ngày 04/12/2016 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những tác động của biến đổi khí hậu đã hiển thị rõ tại nhiều cộng đồng trên toàn thế giới, theo Mashable.

   

 9 buc anh ve su thay doi dang so cua trai dat hinh anh 1

Thiên nhiên đang thay đổi đáng báo động vì biến đổi khí hậu

Hạn hán kéo dài đang khiến những cánh đồng ở Texas, Mỹ hay Tanzania trở nên khô héo. Những cơn bão mạnh gây ngập lụt từ Bắc Carolina, Mỹ đến Nepal. Ở hai cực của Trái Đất, băng đang tan chảy và môi trường sống cũng đang dần biến mất.

Giữa những tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, một nhóm các nhiếp ảnh gia đã cùng cố gắng đưa những thực tế đang lo ngại này vào trong một bộ sưu tập ảnh.

Năm 2016, kênh truyền hình National Geographic đã giao nhiệm vụ cho cộng đồng nhiếp ảnh online của họ, được gọi là “Your Shot”, để đăng tải những hình ảnh có chủ đề biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Your Shot bao gồm cả nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp, từ những người chỉ đang tuổi thiếu niên cho đến những người 90 tuổi. Họ sử dùng điện thoại thông minh hoặc những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp của mình để chụp.

 9 buc anh ve su thay doi dang so cua trai dat hinh anh 2

Những ao cạn nước do thiếu mưa ở Israel

 9 buc anh ve su thay doi dang so cua trai dat hinh anh 3

Một bức ảnh chụp trên cao tại làng nổi Chong Kneas, hồ Tonle Sap, Campuchia. Chu kỳ theo mùa của hồ đang bị đe dọa bởi lượng mưa thay đổi và nhiệt độ tăng

"Your Shot hy vọng có thể khiến biến đổi khí hậu trở nên thực tế hơn với người dân", Monica Corcoran, giám đốc cộng đồng Your Shot nói.

"Đây không phải chuyện sẽ xảy ra trong tương lai, chúng ta đang thấy tác động của biến đổi khí hậu ngay bây giờ, ngay hôm nay," cô nói với Mashable.

 9 buc anh ve su thay doi dang so cua trai dat hinh anh 4

Nhà máy ngoài khơi bờ biển của Singapore thải khí nhà kính

Việc đốt nhiên liệu hóa thạch để sản xuất năng lượng, phá rừng tràn lan và các hoạt động khác của con người đang đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao hơn thời kỳ tiền công nghiệp. Kết quả là, nhiều nơi đã thấy tác động cụ thể của biến đổi khí hậu, như những cơn bão mạnh hơn, mưa lớn, hạn hán kéo dài và khốc liệt cùng với nguy cơ cháy rừng cao.

Corcoran cho biết cô hy vọng Your Shot sẽ truyền cảm hứng, tạo cảm giác “cấp bách” cho những người xem ảnh.

"Chúng tôi đang cố gắng để kết nối với người xem, để họ thấy những hình ảnh này có ý nghĩa cá nhân với họ. Sau đó, họ có thể thực hiện những bước tiếp theo (bước hành động), bởi vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến họ."

 9 buc anh ve su thay doi dang so cua trai dat hinh anh 5

Một người phụ nữ đứng trên hòn đảo Mousuni, vịnh Bengal, Ấn Độ. Tại đây, nước biển dâng khiến nhiều gia đình có thể sẽ phải vĩnh viễn rời bỏ nhà của họ.

 9 buc anh ve su thay doi dang so cua trai dat hinh anh 6

Những con chó canh gác đối đầu với một con gấu Bắc Cực trên quần đảo Franz Josef Land. Khi băng ở Bắc Cực dần tan mất, gấu Bắc Cực đang di dời sang các khu định cư của con người để tìm thức ăn.

 9 buc anh ve su thay doi dang so cua trai dat hinh anh 7

Ruộng đất khô cằn trong hạn hán ở huyện Puruliya, Tây Bengal, Ấn Độ.

 9 buc anh ve su thay doi dang so cua trai dat hinh anh 8

Một người đàn ông đang chuyển thân cây bị chặt ở dãy núi Zagros gần Hamedan, Iran. Nạn phá rừng ảnh hưởng đến 30% diện tích rừng nơi đây.

 9 buc anh ve su thay doi dang so cua trai dat hinh anh 9

Một người đàn ông đánh bắt cá trong hồ bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở Sierra Nevada Mountains, California, Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...