Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:18 PM (GMT+7)

9 người giàu nhất mọi thời đại

authorMẫn Di - CNN Money Thứ Năm, ngày 11/02/2016 11:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) So sánh tài sản của các tỷ phú nổi tiếng hiện tại không hề khó khăn, nhưng giữa Thành Cát Tư Hãn và nhà tài phiệt Rockefeller thì có khó hơn đôi chút do hệ thống tiền tệ thay đổi.

   

Thay vào đó, danh sách này có được nhờ nhiều giờ đồng hồ với các nhà kinh tế và sử gia để đảm bảo thống kê sát nhất dựa trên các thời đại khác nhau. Những tên tuổi này ngoài tài sản còn được tính cả sự ảnh hưởng lên nền kinh tế thời bấy giờ.

9. Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)

 9 nguoi giau nhat moi thoi dai hinh anh 1

Hoàng đế Mông Cổ này có gia tài là đất đai nhiều vô kể. Đây được coi là nhà quân sự lỗi lạc nhất mọi thời đại. Đế quốc Mông Cổ đã đạt đỉnh cao, xâm lấn từ Trung Quốc tới châu Âu. Dù vậy, Thành Cát Tư Hãn lại là người khá hào phóng. “Một trong những bí quyết thành công của ông là chia sẻ chiến lợi phẩm cho cả binh lính và các chỉ huy” Morris Rossabi, giáo sư lịch sử đại học CUNY Queens cho hay.

Jack Weatherford, tác giả cuốn “Thành Cát Tư Hãn và hình thành thế giới hiện đại” giải thích rằng lính Mông Cổ không giống như nhiều đội quân khác. Mỗi chiến lợi phẩm có được sẽ được kiểm kê sau đó phân phối đồng đều. Thành Cát Tư Hãn cũng nhân được một phần, nhưng điều đó không làm ông giàu có. Hoàng đế này không xây dựng cung điện, không làm đền thờ, lăng mộ hay thậm chí là nhà. Khi mất, Thành Cát Tư Hãn được bọc vải và chôn cất như người thường.

8. Bill Gates (1955-)

 9 nguoi giau nhat moi thoi dai hinh anh 2

Tỷ phú Mỹ nổi tiếng là người giàu nhất thế giới hiện tại với 78,9 tỷ USD, hơn người về thứ hai là nhà sáng lập hãng thời trang Zara, Amancio Ortega 8 tỷ USD.

7. Alan Rufus (1040-1093)

 9 nguoi giau nhat moi thoi dai hinh anh 3

Là cháu trai vua William I của Anh, Rufus tham gia trận đánh Norman cùng chú và hy sinh với số tài sản 11.000 bảng Anh, tương đương 7% GDP của Anh quốc thời bấy giờ. So với giá trị hiện tại thì Alan Rufus có 194 tỷ USD.

6. John D.Rockefeller (1839-1937)

 9 nguoi giau nhat moi thoi dai hinh anh 4

Rockefeller bắt đầu đầu tư vào ngành công nghiệp dầy mỏ năm 1863. Tới 1880, công ty Standard Oil của ông đã điều phối 90% sản lượng dầu mỏ của Mỹ.

Theo thống kê từ hóa đơn thuế, tài sản của Rockefeller năm 1918 ở khoảng 1,5 tỷ USD, chiếm 2% kinh tế Mỹ khi đó, tức là tương đương 341 tỷ USD trong năm 2014.

5. Andrew Carnegie (1835-1919)

 9 nguoi giau nhat moi thoi dai hinh anh 5

Rockerfeller được truyền thông chú ý, nhưng Carnegie mới là người Mỹ giàu nhất mọi thời đại. Gốc là công dân Scotland, Carnegie bán công ty thép U.S.Steel, cho J.P.Morgan với giá 480 triệu USD năm 1901, bằng 2,1% tổng GDP Mỹ lúc đó, tương đương 372 tỷ USD năm 2014.

4. Akbar I của Ấn Độ (1542-1605)

 9 nguoi giau nhat moi thoi dai hinh anh 6

Hoàng đế triều đại Mughal của Ấn Độ điều khiển đất nước có tài sản chiếm tới 25% GDP toàn cầu. GDP trên đầu người vào thời Akbar trị vì cũng rất cao, ngang bằng nước Anh thời hoàng kim dưới sự trị vì của Elizabeth I, nhưng có phong cách tiêu xài khá xa xỉ hơn bất kỳ quý tộc châu Âu nào. Điều này được chứng minh qua dữ liệu của nhà kinh tế Branko Milanovic, cho thấy triều đại Mughal là một trong những đế chế có ảnh hưởng lớn nhất thời bấy giờ.

3. Hoàng đế Tống Thần Tông (1048-1085)

 9 nguoi giau nhat moi thoi dai hinh anh 7

Tương đương Akbar I, hoàng đế nhà Tống trị vì quốc gia chiếm 25-30% GDP toàn cầu. Theo giáo sư Ronald A.Edwards, chuyên gia về lịch sử kinh tế Trung Quốc, sự giàu có của Trung Quốc chạm đỉnh cao vào thời gian này, nhờ vào nhiều sáng chế kỹ thuật và thu sưu thuế, đi trước châu Âu hàng trăm năm. Triều Tống cũng có tính tập trung cao, nên hoàng đế nắm mọi quyền lực kể cả điều khiển nền kinh tế.

2. Augustus Caesar (63 TCN- 14 SCN)

 9 nguoi giau nhat moi thoi dai hinh anh 8

Như hai vị hoàng đế trên, Augustus kiểm soát nền kinh tế chiếm 25-30% GDP toàn cầu, không những thế, ông còn có tài sản trị giá bằng 1/5 tài sản toàn nền kinh tế quốc gia, tức là tương đương 4,6 nghìn tỷ vào 2014. Ngoài ra Augustus còn sở hữu cả Ai Cập trong một thời gian.

1. Mansa Musa (1280-1337)

 9 nguoi giau nhat moi thoi dai hinh anh 9

Mansa Musa, vua của Timbuktu (hiện tại là Mali) được coi là người giàu có nhất lịch sử với trị giá tài sản không thể thống kê. Vương quốc của ông là nơi sản xuất vàng lớn nhất thế giới, đúng thời điểm nhu cầu vàng đang lên cao. Không có con số nào đủ chính xác để mô tả sự giàu có của vị vua này.

Hiện tại vẫn lưu truyền câu chuyện Mansa Musa trong cuộc hành hương tới Mecca đã chi tiêu quá xa hoa nên làm khủng hoảng tiền tệ ở Ai Cập, với hàng chục con lạc đà chở cả trăm cân vàng. Nhiều tài liệu tranh vẽ lịch sử cũng mô tả Mansa Musa cầm quyền trượng vàng, ngồi trên ngai vàng, sử dụng chén bằng vàng và đương nhiên vương miện cũng bằng vàng. Sản lượng vàng của Mali lúc đó lên tới 1 tấn/năm. Khi không ai ước tính được tài sản, điều đó có nghĩa rằng bạn vô cùng giàu có.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...