Thứ Năm, ngày 24/01/2019 20:49 PM (GMT+7)

9 tháng cấm vận, Triều Tiên thu về 200 triệu USD

authorQuang Minh – Daily Mail Chủ Nhật, ngày 04/02/2018 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp lệnh cấm vận bủa vây, Bình Nhưỡng vẫn tìm được cách kiếm tiền về nước.

   

 9 thang cam van, trieu tien thu ve 200 trieu usd hinh anh 1

Ông Kim Jong-un trong bài phát biểu đầu năm mới 2018.

Một bản báo cáo được Liên Hiệp Quốc đưa ra ngày 2.2, khẳng định trong 9 tháng bị quốc tế cô lập, Triều Tiên vẫn thu về hơn 200 triệu USD. Số tiền này có được nhờ việc Bình Nhưỡng xuất khẩu các hàng hóa bị cấm ra nước ngoài.

Một thông tin khác cáo buộc Bình Nhưỡng đang điều các kĩ sư tới làm việc ở Syria nhằm phát triển vũ khí sinh học và tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên tiếp tục xuất khẩu than đá, sắt, thép và các hàng hóa khác từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2017, bất chấp  phải hứng chịu lệnh trừng phạt mạnh nhất lịch sử. Số lượng khoáng sản này được xuất khẩu tới nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Nga.

Năm ngoái, Liên Hiệp Quốc ra hàng loạt nghị quyết trừng phạt nhằm kiểm soát chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa của Triều Tiên. Bình Nhưỡng năm vừa rồi cũng thử tên lửa và hạt nhân nhiều lần, đồng thời khẳng định có trong tay tên lửa bắn tới được đất Mỹ.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc khẳng định Triều Tiên lách luật cấm vận bằng cách lợi dụng hệ thống cung cấp dầu toàn cầu, các cá nhân có quốc tịch nước ngoài, các công ty ma và hệ thống tài chính toàn cầu.

Các chuyên gia phương Tây nói rằng cần thêm nhiều biện pháp nữa để có thể thực sự ngăn chặn Triều Tiên lách luật cấm vận. Các đại diện thương mại của Triều Tiên được cho là vẫn cung cấp hỗ trợ kho vận để giúp nước này bán vũ khí và dàn xếp gặp gỡ các chuyên gia quân sự quốc tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Sau khi được Mỹ và nhiều nước hậu thuẫn, phe đối lập Venezuela đã...