Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 17:48 PM (GMT+7)

900 triệu dân châu Á phải hối lộ, "bôi trơn" dịch vụ công

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 07/03/2017 17:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo cáo của Tổ chức Minh bạch Quốc tế có trụ sở ở Berlin (Đức), ước tính 900 triệu dân châu Á - tương đương 1/4 dân số khu vực - phải hối lộ các cán bộ để bôi trơn các dịch vụ công trong năm qua.

   

 900 trieu dan chau a phai hoi lo, "boi tron" dich vu cong hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Báo cáo dựa trên kết quả khảo sát 20.000 người trên 16 quốc gia trải dài ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương từ  Pakistan đến Úc. 

Kết quả khảo sát cho thấy, khoảng 1/4 số dân châu Á (900 người) phải hối lộ ít nhất 1 lần trong năm qua khi tham gia các dịch vụ công. 

Tỷ lệ hối lộ cao nhất xảy ra ở Ấn Độ, nơi gần 2/3 số người được hỏi cho biết, họ buộc phải hối lộ nhiều nhất và thường xuyên nhất trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, tỷ lệ hối lộ thấp nhất là ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong và Úc. 

Cũng theo cuộc khảo sát, gần 1/3 số người được hỏi trả lời họ phải hối lộ cảnh sát ít nhất 1 lần trong năm qua. Về nhận thức của công dân đối với nạn tham nhũng, Malaysia bị xếp hạng có nạn tham nhũng tồi tệ nhất. Người dân Malaysia cho rằng, chính phủ đã làm rất ít để ngăn chặn tham nhũng.

Các vụ bê bối hối lộ, tham nhũng cũng đã làm rung chuyển một số chính phủ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc với bê bối liên quan đến nữ Tổng thống nước này. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã bị Quốc hội nước này buộc tội vào tháng 12 năm ngoái khiến hàng triệu người xuống đường yêu cầu bà từ chức.

Trong khi đó, Trung Quốc đã phát động chiến dịch hống tham nhũng khiến hơn một triệu quan tham ngã ngựa. Việt Nam cũng bắt giữ và đưa ra xét xử nhiều vụ tham nhũng lớn trong năm qua.

Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố phát động một chiến dịch chống tham nhũng tương tự nhưng cho đến nay dường như vẫn không hiệu quả.

"Các chính phủ phải làm nhiều hơn để thực hiện các cam kết chống tham nhũng của họ. Hối lộ không phải là tội danh nhỏ. Nó hạn chế giáo dục, cản trở các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cuối cùng nó có khả năng hủy diệt", ông Jose Ugaz, Chủ tịch của Tổ chức Minh bạch Quốc tế nhấn mạnh trong một thông cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...