Thứ Hai, ngày 17/12/2018 01:12 AM (GMT+7)

Ả Rập Saudi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 04/01/2016 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan vụ xử tử 47 người bị buộc tội khủng bố, Ả Rập Saudi ngày 3/1 thông báo nước này sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran và quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Iran khỏi Ả Rập Saudi.

   

Trong một cuộc họp báo ngày 3/1, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir thông báo toàn bộ nhân viên ngoại giao Iran phải rời khỏi thủ đô Riyadh trong vòng 48 giờ đồng hồ tới.

Trước đó, 47 nhân viên ngoại giao Ả Rập Saudi và thân nhân của họ họ đã rời khỏi Iran sau khi đại sứ quán của Ả Rập Saudi ở thành phố Tehran bị những người biểu tình tấn công. Phát ngôn viên Osama Naqli của Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi cũng cho biết nhà của một số nhân viên ngoại giao nước này ở Iran đã bị mất điện trong suốt 1 giờ.

 a rap saudi cat dut quan he ngoai giao voi iran hinh anh 1

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir.

Các cuộc tấn công vào đại sứ quán của Ả Rập Saudi tại Tehran bắt đầu sau khi Riyadh xử tử Nimr al-Nimr, một giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite, trong đợt xử tử 47 người bị buộc tội khủng bố vào ngày 2.1 vừa qua.

"Đây không phải lần đầu tiên các nhân viên ngoại giao Ả Rập Saudi tại Tehran và Mashhad bị tấn công mà không hề có sự can thiệp của các nhà chức trách Iran”, ông Naqli nói.

Phản ứng trước mối quan hệ căng thẳng giữa Ả Rập Saudi và Iran, chính quyền Mỹ đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trong khu vực giảm căng thẳng và tìm giải pháp qua ngoại giao.

 a rap saudi cat dut quan he ngoai giao voi iran hinh anh 2

Người biểu tình Iran cầm ảnh giáo sĩ Nimr al-Nimr nổi tiếng dòng Shi'ite vừa bị Ả Rập Saudi xử tử vì tội khủng bố cùng 46 người khác

“Chúng tôi tin rằng giải pháp ngoại giao và các cuộc đối thoại trực tiếp vẫn là cách hiệu quả nhất để giải quyết những bất đồng và chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà lãnh đạo trong khu vực hành động để giảm căng thẳng”, Washington thông báo.

Mối quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran trở nên căng thẳng sau khi Riyadh xử tử giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite, Nimr al-Nimr vì bị cáo buộc xúc phạm vương quốc Ả Rập. Sự việc đã khiến những người biểu tình ở Iran tức giận và  tấn công đại sứ quán  và lãnh sự quán của Ả Rập Saudi ở Tehran và Mashhad.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...