Thứ Ba, ngày 16/10/2018 04:23 AM (GMT+7)

Ả Rập Saudi thành lập hội đồng nữ giới... toàn nam

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 15/03/2017 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều độc giả đưa ra những bình luận sâu cay khi nhìn thấy bức hình kì lạ trong buổi lễ ra mắt hội đồng nữ quyền.

   

 a rap saudi thanh lap hoi dong nu gioi... toan nam hinh anh 1

13 thành viên hội đồng toàn là nam.

Mới đây, Ả Rập Saudi đã chứng minh cho thế giới rằng nước này cũng coi trọng phụ nữ chẳng kém gì những quốc gia khác bằng việc thành lập Hội đồng Nữ giới Qassim. Tuy nhiên, buổi lễ ra mắt tổ chức dành riêng cho nữ giới đã nhận rất nhiều chỉ trích vì một lí do đơn giản: hội đồng chỉ toàn nam.

Trên sân khấu, 13 thành viên hội đồng đều là nam giới và không xuất hiện bất kì phụ nữ nào. Một số tờ báo ở Ả Rập Saudi khẳng định phụ nữ có tham gia nhưng ngồi tại một gian phòng khác. Điều này không làm thỏa mãn những người hoài nghi vì họ cho rằng hội đồng nữ quyền mà thiếu vắng phụ nữ là điều không thể chấp nhận.

Buổi lễ ra mắt hội đồng Qassim có sự tham gia của hoàng tử Faisal bin Mishal bin Saud. Hoàng tử khẳng định ông rất vui và tự hào vì là một phần của tổ chức dành riêng cho nữ giới. “Ở khu vực Qassim, chúng tôi coi phụ nữ là chị em và có trách nhiệm phải bảo vệ nữ quyền”, BBC dẫn lời hoàng tử Faisal.

Bức ảnh được một người tên Rana Harbi đăng tải lên trang cá nhân với dòng bình luận châm biếm: “Đây không phải là chuyện đùa. Tôi khẳng định không phải là chuyện đùa. Hội đồng Nữ giới lần đầu tiên được thành lập ở Ả Rập Saudi”. Một độc giả trên Twitter viết: “Tôi không biết rằng phụ nữ ở Ả Rập để cả…râu cơ đấy”.

Chủ tịch hội đồng là công chúa Abir bint Salman, vợ của hoàng tử Faisal. Dù vậy, bà không xuất hiện ở buổi lễ.

Ngày 13.3, Bộ Lao động Ả Rập Saudi khẳng định sẽ cải cách lao động quy mô lớn và tạo công ăn việc làm cho nữ giới tại nhà. Bộ này cho biết tới năm 2020  khoảng 141.000 công việc làm từ xa sẽ được tạo ra cho nữ giới và người tàn tật.

Ngoài cải cách chính trị - xã hội, quốc gia giàu có vùng Trung Đông này muốn giải quyết nguồn thu ngân sách từ dầu mỏ sụt giảm và tăng số lượng nữ giới làm việc trong các cơ quan công quyền.

Ả Rập Saudi là quốc gia duy nhất trên thế giới phụ nữ không được phép lái xe và bị hạn chế sử dụng phương tiện giao thông. Tỉ lệ thất nghiệp nữ giới ở quốc gia này là 34,5%, so với 5,7% nam giới Ả Rập Saudi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...