Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:16 AM (GMT+7)

Afghanistan cầu viện Nga mang trực thăng Mi-35 tiêu diệt khủng bố

authorQuang Minh – Theo IBTimes Thứ Hai, ngày 26/10/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã cầu viện Nga trợ giúp quân sự khi phe nổi dậy và khủng bố ngày càng mạnh lên trong khi lực lượng an ninh nước này suy yếu.

   

Động thái này diễn ra sau khi quân đội do Mỹ và NATO dẫn đầu được yêu cầu rút khỏi quốc gia Trung Á này từ năm ngoái. Viện trợ tài chính cũng bị cắt giảm mạnh.

Ông Ghani mong mỏi Moscow mang các khí tài quân sự, vũ khí hạng nhẹ và trực thăng chiến đấu Mi-35 có mặt để giúp giải tỏa tình hình căng thẳng. Chính quyền Nga đang cân nhắc yêu cầu này. Ông Alexander Mantytskiy, đại sứ Nga tại Kabul cho biết yêu cầu giúp đỡ Afghanistan mà phía Nga nhận được tăng lên khá nhiều trong năm nay.

 afghanistan cau vien nga mang truc thang mi-35 tieu diet khung bo hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong Hội nghị thượng đỉnh tổ chức hợp tác Thượng Hải diễn ra ở Ufa, Nga ngày 10.7.2015

 “Chúng tôi sẽ trợ giúp, nhưng không có nghĩa là chúng tôi sẽ điều động quân đội Nga tới vùng đất Afghanistan”, ông Mantytskiy nói. “Tại sao chúng tôi lại nhận gánh nặng này về mình trong khi vấn đề không được Mỹ và các quốc gia NATO giải quyết?”

Phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và các quan chức khác tại Moscow tháng này để bàn bạc về các biện pháp trợ giúp khả thi.

Ông  Sultan Faizy, phát ngôn viên đại diện cho ông Dostum nói rằng “ông Dostum muốn Nga chú ý hơn một chút tới tình hình hiện nay ở Afghanistan” và rất lạc quan về những nội dung trong buổi gặp gỡ giữa hai bên. “Miền Bắc Afghanistan và các quốc gia láng giềng của Nga đang bị đe dọa – đó là lí do vì sao Nga sẽ giúp đỡ chúng tôi”.

Ngoài phiên họp với các quan chức Bộ quốc phòng Nga, ông Dostum còn gặp Ramzan Kadyrov, lãnh đạo thân Nga của nước cộng hòa Chechen. Ông Kadyrov thường xuất hiện trên báo chí Nga và khen ngợi ông Dostum.

Ông Zafar Hashemi, phát ngôn viên của Tổng thống Ghani nói rằng nếu Nga sẵn sàng giúp đỡ quân sự, chính phủ Afghanistan sẽ hỗ trợ tiền của từ các khoản viện trợ quốc tế.

Afghanistan thu được khoảng 5 tỉ USD mỗi năm tiền thuế và viện trợ nước ngoài, chủ yếu là từ Mỹ để chi trả cho quân đội, cảnh sát và mua vũ khí, nhiên liệu chống lại khủng bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...