Thứ Tư, ngày 23/01/2019 16:40 PM (GMT+7)

Ai Cập bất ngờ giao 2 đảo vô điều kiện cho Ả Rập Saudi

authorQuang Minh - RT Chủ Nhật, ngày 25/06/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai hòn đảo này từng được Ai Cập sử dụng như tiền đồn để kiểm soát Israel ở khu vực Biển Đỏ.

   

 ai cap bat ngo giao 2 dao vo dieu kien cho a rap saudi hinh anh 1

Tổng thống Ai Cập gặp tiểu vương Abu Dhabi.

Bất chấp nhiều phản đối và biểu tình trong nước, ngày 24.6, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Siri đã chấp thuận giao hai hòn đảo Tiran và Sanafir cho Ả Rập Saudi. Phe đối lập mạnh mẽ phản đối và nói rằng chính phủ đổi đảo để lấy trợ cấp từ Ả Rập Saudi.

“Tổng thống el-Siri đã phê chuẩn cắm mốc trên biển giữa Ai Cập và Ả Rập Saudi”, thông báo từ nội các Ai Cập viết. Việc chuyển giao hai đảo không có người ở từng được thông báo năm 2016 và được quốc hội nước này thông qua hôm 14.6. Sau khi quyết định được thông qua, đông đảo người dân Ai Cập đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội và biểu tình phản đối.

Riyadh nói rằng hai hòn đảo nằm trong vùng chủ quyền của Ả Rập Saudi và Ai Cập được thuê đảo này từ năm 1950. Thời điểm đó, Ai Cập sử dụng hai hòn đảo như tiền đồn để kiểm soát Israel. Hai hòn đảo này nhìn ra vịnh Aqaba, khu vực duy nhất của Israel nối với Biển Đỏ và có các tuyến hàng hải quan trọng ở miền nam.

Hòn đảo này từng bị Israel chiếm trong hai cuộc xung đột nhưng cuối cùng được trao trả cho Ai Cập năm 1978, theo thỏa thuận của Hòa ước Trại David. Phe đối lập cho rằng việc chuyển giao đảo được Ai Cập thực hiện năm 1906, khi đó nhà nước Ả Rập Saudi hiện đại vẫn chưa ra đời.

Một số nhóm đối lập cho rằng chính quyền Cairo chấp thuận trao đảo cho Ả Rập Saudi vô điều kiện nhưng thực chất nhằm đổi lấy gói đầu tư 23 tỉ USD.

Tổng thống el-Sisi lên nắm quyền sau cuộc lật đổ quyền lực của phong trào Anh em Hồi giáo năm 2013. Ông khẳng định việc trao trả 2 hòn đảo “dựa trên hiến pháp và luật lệ chứ không phải cảm tính”.

Trong nhiều năm qua, Ả Rập Saudi đã cắt viện trợ nhiên liệu cho Ai Cập và đây được xem là động thái nhằm gây áp lực buộc Cairo phải trả hai hòn đảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...