Thứ Ba, ngày 21/11/2017 08:23 AM (GMT+7)

Ai Cập diệt trùm IS đánh bom máy bay Nga chở 224 người

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 08:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ai Cập đã tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm phiến quân IS bắn hạ máy bay chở khách của Nga trên bán đảo Sinai hồi tháng 10 năm ngoái.

   

 ai cap diet trum is danh bom may bay nga cho 224 nguoi hinh anh 1

Hiện trường máy bay của hãng hàng không Metrojet rơi trên bán đảo Sinai ngày 31.10.2015.

Các quan chức Ai Cập ngày 4.8 thông báo quân đội nước này đã tiêu diệt Abu Duaa al-Ansari, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trên đảo Sinai, trong cuộc tấn công tại thành phố el-Arish, Ai Cập.

Phát ngôn viên của quan đội Ai Cập viết trên Facebook “thông tin tình báo chính xác” đã giúp lực lượng an ninh tiêu diệt kẻ khủng bố. Trong khi đó, hãng Fox News dẫn các nguồn tin tình báo xác nhận al-Ansari thiệt mạng trong một cuộc không kích.

Quân đội Ai Cập cho biết 45 thành viên của nhóm IS trên bán đảo Sinai cũng bị tiêu diệt trong cuộc không kích. Thủ lĩnh al-Ansari được cho là người tổ chức các cuộc tấn công  nhằm vào nhân viên của Liên Hợp Quốc trên bán đảo Sinai.

Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) nghi ngờ nhóm IS ở Ai Cập là thủ phạm đặt bom trên máy bay chở khách của hãng hàng không Metrojet rơi ngày 31.10.2015, khiến toàn bộ 224 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Chiếc máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Metrojet đang trong hành trình từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh ở Ai Cập tới thành phố St. Petersburg ở Nga, thì một quả bom phát nổ phá hủy máy bay trên không. Giám đốc cơ quan tình báo Nga sau đó khẳng định đây là một hành động khủng bố.

Chi nhánh phiến quân IS trên bán đảo Sinai, có tên chính thức là Ansar Beit al-Maqdis, đã thực hiện nhiều vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường và nhân viên an ninh trên bán đảo này.

Tháng 11.2015, nhóm phiến quân Ansar Beit al-Maqdis đã tấn công một khách sạn ở phía bắc bán đảo  Sinaai, khiến 7 người thiệt mạng. Trước đó, bọn chúng đã sử dụng xe chở bom và đạn cối tấn công vào đồn cảnh sát và quân đội trên bán đảo này, khiến 26 nhân viên an ninh thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đảo quốc Sư tử vẫn tồn tại nghề mại dâm như là kế sinh nhai của rất...
Phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu hơn về cuộc sống ở Triều Tiên.
Theo tờ Daily Mail, người đàn ông 93 tuổi này đã không ăn uống gì...