Thứ Tư, ngày 16/01/2019 19:09 PM (GMT+7)

Ai Cập “giận tím mặt” vì tượng Nhân sư nhái như thật tái xuất ở TQ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 11/06/2018 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tượng Nhân sư nhái với kích thước y hệt bản thật đã xuất hiện trở lại ở Trung Quốc, sau khi từng bị phá dỡ vì yêu cầu từ phía Cairo.

   

 ai cap “gian tim mat” vi tuong nhan su nhai nhu that tai xuat o tq hinh anh 1

Tượng Nhân sư phiên bản nhái ở Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tượng Nhân sư với kích thước như thật lại xuất hiện ở phía Bắc Trung Quốc, 2 năm sau khi chính quyền Ai Cập yêu cầu phá dỡ.

Lần này Trung Quốc lại khiến Ai Cập “giận tím mặt”, theo SCMP. Tranh cãi nổ ra từ năm 2014, khi tượng Nhân sư cao 20 mét và dài 60 mét xuất hiện tại khu công nghiệp ở Shijiazhuang, tỉnh Hà Bắc vào năm 2014.

Bức tượng nhái mô phỏng lại một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, vốn tồn tại trên cao nguyên Giza, bờ phía tây của sông Nile từ cách đây hơn 4.000 năm.

Các quan chức Ai Cập đã gửi thư kiến nghị lên UNESCO, yêu cầu tượng Nhân sư nhái phải bị phá dỡ, vì đã sao chép công trình nổi tiếng ở Ai Cập khi chưa được phép.

 ai cap “gian tim mat” vi tuong nhan su nhai nhu that tai xuat o tq hinh anh 2

Tượng Nhân sư này tái xuất sau khi được gỡ bỏ phần đầu vào năm 2016.

Phía Trung Quốc nói tượng Nhân sư ở thời điểm đó được xây dựng phục vụ mục đích quay phim và sẽ phá dỡ sau khi bộ phim hoàn thành. Trên thực tế, phải đến năm 2016, Trung Quốc mới phá dỡ, nhưng chỉ là phần đầu tượng Nhân sư.

Phần còn lại của bức tượng vẫn tồn tại đến ngày nay. Hồi tháng trước, các du khách đến khu vực lại nhìn thấy bức tượng được phục hồi hoàn toàn.

Khi thông tin này đến tai Cairo, các quan chức Ai Cập đã hết sức giận dữ. Họ lại gửi kiến nghị lên UNESCO và liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung quốc để yêu cầu phá dỡ hoàn toàn bức tượng nhái.

Phía Ai Cập cho rằng vụ việc mới nhất là sự “xúc phạm” với nền văn hóa lâu đời của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...