Thứ Tư, ngày 19/09/2018 20:22 PM (GMT+7)

Ai thay thế nếu bà Clinton phải bỏ cuộc đua Nhà Trắng?

authorQuang Minh - Express Thứ Ba, ngày 13/09/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xuất hiện 3 “người cũ” sẽ thay thế bà Clinton trong trường hợp sức khỏe của bà không cho phép để tiếp tục chạy đua nước rút vào Nhà Trắng.

   

 ai thay the neu ba clinton phai bo cuoc dua nha trang? hinh anh 1

Bà Clinton đang mắc nghi ngờ về tình trạng sức khỏe yếu.

Nhiều dự đoán cho rằng bà Hillary Clinton có thể không tiếp tục tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng đang tới hồi cam go. Bác sĩ riêng xác nhận cựu ngoại trưởng bị viêm phổi và đang điều trị tích cực.

Bác sĩ Lisa Bardack nói bà Clinton “phục hồi tốt” sau khi bị phát hiện mắc viêm phổi vào cuối tuần trước. Gần đây, nhiều thông tin không hay cũng xuất hiện quanh vấn đề sức khỏe của bà Clinton.

 ai thay the neu ba clinton phai bo cuoc dua nha trang? hinh anh 2

Trump nhiều lần nghi ngờ sức khỏe bà Clinton không đủ để trở thành tổng thống Mỹ.

Đối thủ Donald Trump từng khẳng định cựu Đệ nhất phu nhân “không đủ khỏe mạnh để trở thành tổng thống”. Nhiều đồn đoán cho rằng bà Clinton mắc bệnh nghiêm trọng hơn là chứng viêm phổi thông thường.

David Shuster, một nhà báo Mỹ hàng đầu nói rằng cuộc bầu cử tổng thống đang bước vào giai đoạn “vô tiền khoáng hậu” sau khi bà Clinton bị chẩn đoán sức khỏe yếu. David dẫn lại nguồn tin của một thành viên đảng Dân chủ: “Có lẽ cần triệu tập một phiên họp khẩn cấp của Hội nghị Dân chủ Quốc gia để cân nhắc khả năng thay thế bà Clinton”.

 ai thay the neu ba clinton phai bo cuoc dua nha trang? hinh anh 3

Joe Biden là ứng viên có thể thay thế bà Clinton.

Nguồn tin này nói với nhà báo David : “Chúng ta có thể tranh cãi, van nài bà ấy rời bỏ cuộc đua nhưng nguyên tắc nhất quán, mọi việc vẫn do bà Clinton tự quyết định”.

Trong trường hợp bà Clinton rời bỏ cuộc đua, Hội nghị Dân chủ Quốc gia sẽ lựa chọn một ứng viên thay thế. Nguyên tắc đơn giản là dựa vào đa số phiếu bình chọn.

Khi thay thế ứng viên, tên của người mới phải được in trên lá phiếu kín trước khi phát hành rộng rãi cho cử tri. Một số bang chỉ lựa chọn ứng viên tổng thống dựa trên tên in trên tờ phiếu kín.

 ai thay the neu ba clinton phai bo cuoc dua nha trang? hinh anh 4

Tim Kaine, người được xem là "khắc tinh" với Trump.

Hiện nay, ứng viên chính có thể thay thế bà Clinton là Tim Kaine, đối thủ cũ Bernie Sanders hoặc phó Tổng thống Joe Biden. Nhiều khả năng nếu thay thế bà Clinton, người được chọn sẽ là Tim Kaine.

Dù tự nhận mình là một người đàn ông nhàm chán nhưng chính trị gia 58 tuổi này rất được các cử tri ưa thích. Họ xem đây là “quân bài” khắc chế các phát ngôn quá khích của Trump. Trong trường hợp của Bernie Sanders, ông đã 75 tuổi nên khả năng được chọn là không cao.

Ông Biden từng là phó Tổng thống dưới thời Obama năm 2008 và là ứng viên tiềm năng thay thế Clinton khi tranh cãi về email cá nhân của bà xuất hiện. Ông Biden được hy vọng sẽ tham gia cuộc chạy đua trong nội bộ đảng Dân chủ, tuy nhiên cái chết đột ngột của con trai Beau vì bệnh ung thư năm 2015 đã khiến ông dừng lại.

Nếu Biden được chọn là tổng thống thì ông chủ Nhà Trắng này sẽ “già” nhất lịch sử khi vừa bước sang tuổi 74.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...