Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:04 PM (GMT+7)

Al-Qaeda gạt thù địch, bắt tay IS chống phương Tây

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 10/09/2015 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ lĩnh Al-Qaeda tuyên bố sẽ liên minh với tổ chức đối thủ Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq (IS) để chống lại kẻ thù chung phương Tây, người Shiite và những kẻ thế tục.

   

Trong một băng ghi âm được đăng tải trên Internet gần đây, thủ lĩnh  Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri nhấn mạnh "Chúng tôi không công nhận Vương quốc (Hồi giáo) này" - tức Nhà nước Hồi giáo (IS) và phủ nhận tính hợp pháp của thủ lĩnh của tổ chức đối thủ, Reuters ngày 9.9 đưa tin.

Tuy nhiên, Zawahiri tuyên bố, cuộc chiến chống lại kẻ thù chung phương Tây có thể đòi hỏi các lực lượng đối nghịch nhau phải hợp tác, liên minh với nhau.

 al-qaeda gat thu dich, bat tay is chong phuong tay hinh anh 1

Tthủ lĩnh  Al-Qaeda Ayman al-Zawahiri

Theo đó thủ lĩnh Al-Qaeda khẳng định sẽ hợp tác với tổ chức đối thủ IS, vốn đang nắm quyền kiểm soát một phần lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria với mục tiêu tạo ra một Vương quốc Hồi giáo rộng lớn chưa từng có.

"Dù IS và giới lãnh đạo của tổ chức này đã phạm những sai lầm lớn, thậm chí kể cả khi tôi không thừa nhận tính hợp pháp của tổ chức này, tôi vẫn sẽ hợp tác với họ để tiêu diệt đội quân viễn chinh, người Shiite cũng như những kẻ thế tục...", ông Zawahiri tuyên bố.

Sự bành trướng nhanh chóng của IS đã khiến tổ chức này vượt mặt, trở thành nhóm khủng bố khét tiếng nhất thế giới. Năm ngoái, nhiều nhóm khủng bố nhỏ liên kết với Al-Qaeda đã chuyển sang tuyên bố trung thành với IS. Tất cả những điều này gây ra sự hiềm khích, thù địch giữa hai tổ chức khủng bố khét tiếng bậc nhất thế giới, IS và Al-Qaeda.

Ước tính, hiện IS đã quy tụ được 30 nhóm cực đoan nhỏ khác ở Trung Đông, châu Á và châu Phi bao gồm cả Boko Haram ở Nigeria. Al-Qaeda do Osama bin Laden thành lập vào năm 1980 và đã thực hiện vụ tấn công nước Mỹ đẫm máu, khiến hàng nghìn người thiệt mạng - sự kiện 11.9.2001. Sau vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ, Washington phát động"cuộc chiến tranh chống khủng bố toàn cầu".

Tuy nhiên, phải đến năm 2011 Mỹ mới tiêu diệt được thủ lĩnh của Al-Qaeda là bin Laden trong cuộc đột kích vào dinh thự của tên trùm khủng bố khét tiếng nhất thế giới này tại Pakistan. Tuy nhiên, cái chết của bin Laden đã không giúp "xóa sổ" Al-Qaeda. Al-Zawahiri, một bác sĩ người AI Cập được tôn lên làm thủ lĩnh Al-Qaeda, thay thế cho bin laden.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...