Thứ Ba, ngày 11/12/2018 04:56 AM (GMT+7)

Ám ảnh nạn bắt cóc trẻ em ở Trung Quốc

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Hai, ngày 25/01/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dư luận Trung Quốc tuần qua dậy sóng vì vụ một bé gái 3 tuổi bị bắt cóc chỉ trong chớp mắt khi được ông nội đưa ra ngoài chơi. Tuy nhiên, bé gái này chỉ là một trong hàng chục nghìn trẻ em Trung Quốc bị bắt cóc mỗi năm, gây ra nỗi ám ảnh thường trực cho các bậc phụ huynh nước này nói riêng cũng như cả xã hội nói chung.

   

Tuần trước, bức ảnh cho thấy một bé gái 3 tuổi bị bắt cóc đã nhanh chóng lan rộng như virus trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc ngay sau khi nó được cảnh sát công bố trên Weibo - trang mạng xã hội lớn nước này. Bức ảnh mô tả một phụ nữ dắt tay bé gái rảo bước. Tuy nhiên, người phụ nữ này không phải là mẹ bé.

 am anh nan bat coc tre em o trung quoc hinh anh 1

Bức ảnh cắt từ camera an ninh ghi lại hình ảnh một "mẹ mìn" dắt tay bé gái mà cô ta vừa bắt cóc được. 

Bé gái ở Quảng Đông, miền nam Trung Quốc vốn được ông nội đưa ra ngoài chơi. Trong lúc này, người phụ nữ tiếp cận hai ông cháu, than rằng cô ta đang đói lả và hỏi xin chút thức ăn. 

Người ông nhẹ dạ liền để cháu gái lại cho người phụ nữ để tới cửa hàng tạp hóa gần đó mua cho cô ta chút gì đó để ăn. Chỉ một khoảnh khắc sơ sẩy như thế, người ông đã để cháu mình rơi vào tay “mẹ mìn”. Bé gái 3 tuổi đã bị người phụ nữ lạ mặt đưa đi mất hút.

Chia sẻ với phóng viên, người ông đau đớn nói: “Tôi không thể tìm được cháy gái mình. Tôi hận mình đến mức muốn nhảy xuống sông tự tử”.

Vụ bắt cóc trên đã khiến dư luận Trung Quốc  phẫn nộ. Những hồi chuông cảnh báo nạn bắt cóc trẻ em lại được gióng lên mạnh mẽ. Bé gái 3 tuổi sau đó may mắn được cảnh sát tìm thấy và trả lại cho gia đình.

Tuy nhiên, vẫn còn hàng chục nghìn trẻ em Trung Quốc bị bắt cóc mỗi năm và không bao giờ còn được đoàn tụ với cha mẹ, người thân. 

 am anh nan bat coc tre em o trung quoc hinh anh 2

Hình ảnh những trẻ em bị bắt cóc và mất tích được phụ huynh Trung Quốc đăng tải trên trang web Baby Come Home. Trang web này được lập ra để giúp các bậc phụ huynh mất con tìm lại con mình.

Bắt cóc trẻ em đang trở thành một vấn nạn ở Trung Quốc. Theo ước tính của Bộ Ngoại giao Mỹ, khoảng 20.000 trẻ em Trung Quốc bị bắt cóc mỗi năm. Không ai biết, số phận của những đứa trẻ này đi đâu về đâu.

Nạn bắt cóc trẻ em phổ biến ở Trung Quốc là bởi sự tồn tại của nạn mua bán trẻ em để làm con nuôi. Theo BBC, một bé gái có thể được bán với giá 50.000 nhân dân tệ (tương đương 8.000 USD).

Một bé trai thậm chí có giá gấp đôi. Ngoài ra, có một số kẻ bắt cóc trẻ em từ các gia đình giàu có để đòi tiền chuộc. Trong một trường hợp khác, các băng nhóm ăn xin chuyên nghiệp cũng bắt cóc trẻ em để biến nạn nhân trở thành công cụ kiếm tiền cho chúng.

“Tim tôi đau như cắt. Chúng tôi phải tìm thấy con mình và đưa con trở về nhà”, một phụ huynh có con bị bắt cóc chia sẻ trên truyền  mạng xã hội.

“Buôn bán trẻ em phải chịu án tử hình”, một người khác viết, đề cập đến những “mẹ mìn” bắt cóc trẻ em. Ở Trung Quốc, hiện những kẻ bắt cóc trẻ em bị trừng phạt khoảng 10 năm tù giam.

 am anh nan bat coc tre em o trung quoc hinh anh 3

Wang Bangyin, một nông dân Trung Quốc bật khóc vì vui sướng khi được đoàn tụ với đứa con trai nhỏ bị bắt cóc nhưng may mắn được cảnh sát giải cứu tại Trung tâm phúc lợi trẻ em ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu.

Hiện nay, các bậc phụ huynh có con em bị bắt cóc không chỉ trông cậy vào cảnh sát. Họ đang tận dụng sức mạnh của truyền thông xã hội để tìm con.

Chiến dịch tìm kiếm trẻ em bị bắt cóc trên truyền thông xã hội lớn nhất là Baby Come Home – với 350.000 người theo dõi trên Weibo. Các bậc phụ huynh Trung Quốc cũng có thể dễ dàng đăng tải hình ảnh và thông tin về con em mình lên trang mạng chính thức của Baby Come Home với hy vọng sức mạnh lan tỏa của truyền thông xã hội có thể giúp cả nhà được đoàn tụ.   

“Truyền thông xã hội có thể là công cụ đặc biệt hữu ích để giúp phụ huynh tìm con bị bắt cóc”, Kerry Allen, một chuyên gia Trung Quốc bình luận trên BBC.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...