Thứ Hai, ngày 23/04/2018 01:39 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 06/07/2015 13:58 PM (GMT+7)

Ám ảnh nạn tạt axit nữ sinh Afghanistan trên đường đến trường

Hai trong số 3 nữ sinh Afghanistan bị tạt axit trên đường đến trường cuối tuần này đang nguy kịch. Họ là những nạn nhân mới nhất của nạn tấn công bằng axit nhắm vào nữ sinh Afghanistan chỉ vì các em dám đi học, theo đuổi ước mơ con chữ...

   
Theo CNN, ông Aziz-ul-Rahman Sarwary, Giám đốc Sở Giáo dục của thành phố Herat, miền Tây Afghanistan xác nhận, hai trong số 3 nữ sinh địa phương vừa bị tạt axit đang nguy kịch nhưng không nói rõ tình trạng của nạn nhân thứ 3. Các nạn nhân đều ở trong độ tuổi thiếu nữ, từ 16 đến 18.

Giám đốc bệnh viện Noor (ở Herat), nơi 3 cô gái được đưa vào cấp cứu ngay sau vụ tấn công tên là Jamal Abdul Naser Akhundzada cho hay, những kẻ tạt axit đi trên một chiếc xe gắn máy.

Sau khi hắt một lượng lớn axit vào các nữ sinh, những kẻ này hét to rằng: "Đây là sự trừng phạt cho những kẻ đi học".

Vụ tấn công hôm thứ Bảy (4.7) là mới nhất trong một loạt các vụ tạt axit nhắm vào nữ sinh - một vấn nạn nhức nhối lâu nay tại Afghanistan. Những kẻ tấn công điên cuồng không từ thủ đoạn độc ác nào để ngăn chặn các nữ sinh đến trường, theo đuổi ước mơ con chữ.
 am anh nan tat axit nu sinh afghanistan tren duong den truong hinh anh 1
Gương mặt bị biến dạng của một nạn nhân bị tạt axit ở Afghanistan.

Người sáng lập kiêm Hiệu trưởng một trường nữ sinh ở ngoại ô thủ đô Kabul (Afghanistan) tên là Razia Jan thừng phải thốt lên rằng: "Họ là những kẻ điên rồ" để mô tả về các thủ phạm dùng axit để tấn công nữ sinh, hủy hoại tương lai phía trước và thậm chí toàn bộ cuộc đời của các em.

Theo vị Hiệu trưởng này, việc nữ sinh bị tạt axit hoặc bị đầu độc chỉ vì dám đi học là chuyện xảy ra thường ngày ở Afghanistan: "Các bạn có thể nghe chuyện nữ sinh nào đó bị tạt axit hoặc bị đầu độc hàng ngày. Ngày chúng tôi mở trường, những kẻ tấn công từng ném lựu đạn vào một trường nữ sinh khác, cướp đi mạng sống của cả trăm bé gái. Thật phẫn nộ và xót xa khi chứng kiến cách đối xử phân biệt, tàn nhẫn đối với các bé gái và phụ nữ ở đây ".
 
Thủ phạm của các vụ tấn công là những kẻ cực đoan, chống lại quyền được đến trường của các bé gái Afghanistan. Tại Deh'Subz, nơi đặt trường nữ sinh mà bà Razia Jan làm hiệu trưởng, hầu hết đàn ông và phụ nữ đều mù chữ và tư duy kỳ thị, cấm đoán các bé gái cắp sách đến trường đã "ăn sâu bám rễ" từ lâu, rất khó thay đổi.

Bà Razia Jan cho biết, khi ngôi trường vừa đi vào hoạt động năm 2008, một số người đã tìm tới tận nhà bà đe dọa. Tuy nhiên, với tham vọng mang lại con chữ cho các bé gái Afghanistan, bà Jan hoàn toàn bỏ ngoài tai mọi sự đe dọa. 

"Khi chúng tôi mở trường học năm 2008, có 90% bé gái đến đăng ký học không thể viết nổi tên của mình. Các em đã là những bé gái 12-14 tuổi rồi. Kiến thức là thứ mà không ai có quyền ngăn cấm các em tiếp cận. Các em có thể giao tiếp với cả thế giới  nhờ đi học", Hiệu trưởng Jan nhấn mạnh.
 
Theo bà Jan, tình trạng kỳ thị, cấm đoán các bé gái đi học ở những khu vực phiến quân Taliban nắm quyền kiểm soát.

"Chế độ Taliban rất khắc nghiệt, cực đoan. Dưới chế độ Taliban, các bé gái không có quyền đi học. Phụ nữ không có bất cứ quyền gì. Họ không có tiếng nói trong bất cứ điều gì", bà Jan nhấn mạnh.

Theo Phương Đăng (theo CNN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...