Thứ Tư, ngày 25/04/2018 17:51 PM (GMT+7)

Ấn Độ áp “thuế béo” lên đồ ăn nhanh

authorQuang Minh - RT Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giải pháp “thuế béo” được Ấn Độ xem là nhất cử lưỡng tiện, vừa giúp giảm số người béo phì, vừa có nguồn thu phục vụ công ích.

   

 an do ap “thue beo” len do an nhanh hinh anh 1

Thức ăn nhanh tăng nguy cơ béo phì sẽ bị áp thuế ở Ấn Độ.

Bang Kerala của Ấn Độ mới đây đã công bố một loại thuế mới nhằm vào đồ ăn nhanh. Giải pháp đưa ra nhằm đối phó với tình trạng người béo phì tràn lan và giúp thu về một khoản tiền không nhỏ từ những thực phẩm không an toàn sức khỏe người dùng. Đối tượng áp thuế là những thương hiệu đồ ăn nhanh nổi danh như Mc Donald, KFC và Pizza Hut.

Chính quyền sở tại với đại diện là ông Thomas Issac, một thành viên cánh tả của chính phủ mới được bổ nhiệm, tuyên bố áp 14,5% thuế mới lên các sản phẩm bánh mỳ hamburger, pizza, sandwich, bánh taco, bánh ngọt donut và các thực phẩm ăn nhanh khác.

Chính quyền bang Kerala giải thích loại “thuế béo” này giúp kiểm soát tình trạng trẻ em thừa cân ngày một nghiêm trọng ở địa phương. Kerala là bang có tỉ lệ trẻ em béo phì đứng thứ hai ở Ấn Độ.

Ngoài kiểm soát được vấn nạn béo phì, chính quyền bang Kerala hy vọng thuế mới giúp thu về 1,4 triệu USD (32 tỉ đồng) mỗi năm.

Theo kênh NewsX, người dân bang Kerala rất tán thành quy định mới và hy vọng “bước đi này giúp ngăn chặn các mối hiểm họa sức khỏe và cũng giúp tạo ra nguồn tiền để sử dụng vào những mục đích tốt đẹp hơn”.

Đầu năm 2016, bang Bihar đã áp 13,5% thuế lên các sản phẩm kẹo, đậu phộng và bim bim trên toàn địa phương.

“Thuế béo” nhắm vào sản phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa lớn hơn 2,3%, chẳng hạn như dầu, bơ, phô mai, pizza. Trước đây Đan Mạch từng thử nghiệm loại thuế này nhưng không thu được kết quả. Chính quyền Đan Mạch cho biết sau 1 năm áp thuế mới, thói quen ăn uống của người dân vẫn không hề thay đổi. Nhiều người sang các nước khác để mua đồ ăn cho…rẻ.

Mexico cũng áp thuế 10% lên các sản phẩm nước ngọt có gas. Tại Anh, thuế áp lên soda cũng được thực hiện từ năm 2018. Tháng 2 năm nay, nhiều tờ báo của Nga cũng cho biết chính phủ đang cân nhắc áp thuế lên các sản phẩm như dầu cọ, soda và bim bim để giúp người dân ăn uống chừng mực hơn.

Ý tưởng “thuế béo” đưa ra lần đầu trong thế chiến II khi nhà tâm lý học người Mỹ A.J Carlson đề xuất đánh thuế với những binh lính thừa cân. Cách này giúp ngăn chặn béo phì và thực phẩm được chia đều hơn cho mọi binh sĩ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Hôm 16/4, Hạng Tuấn Ba, nguyên Ủy viên trung ương khóa 18, Bí thư...