Thứ Ba, ngày 22/01/2019 22:14 PM (GMT+7)

Ấn Độ “cạn” nhiều loại đạn dược nếu chiến tranh 10 ngày

authorTrà My - India Today Thứ Hai, ngày 24/07/2017 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kho đạn dược của Ấn Độ đang trải qua sự thiếu hụt nghiệm trọng, ảnh hưởng đến cả việc tập huấn của binh lính và khả năng đối phó với chiến tranh nếu xảy ra.

   

 an do “can” nhieu loai dan duoc neu chien tranh 10 ngay hinh anh 1

61/152 loại đạn dược của Ấn Độ chỉ đủ dùng trong 10 ngày (Ảnh minh họa)

Trong tổng số 152 loại đạn dược mà quân đội Ấn Độ cho là cần thiết trong một cuộc chiến tranh, có tới 61 loại chỉ đủ dùng trong 10 ngày, Cơ quan Tổng Kiểm soát và Kiểm toán Ấn Độ (CAG) cho biết.

Hiện, quân đội Ấn Độ được yêu cầu phải có đủ đạn dược cho một cuộc chiến căng thẳng ngắn kéo dài 20 ngày. Trước đây, quân đội nước này cần có nguồn cung, phụ tùng và đạn dược - được gọi là Dự trữ Hao tổn Chiến tranh (WWR) – cho một cuộc chiến kéo dài 40 ngày. Năm 1999, WWR được thu gọn lại chỉ còn 20 ngày.

Trong báo cáo của CAG trình lên Quốc hội Ấn Độ ngày 21.7, chỉ 20% kho vũ khí (tương đương 31 loại đạn dược) của quân đội nước này đủ dùng trong 40 ngày, India Today đưa tin.

Ngoài ra, 12 loại đạn dược có thể dùng trong 30-40 ngày và 26 loại đạn chỉ đủ dùng dưới 20 ngày.

Mặc dù nguồn dự trữ của một số loại đạn dược quan trọng đã được cải thiện trong thời gian qua như thuốc nổ và các vật liệu phá dỡ, đạn dược cho Phương tiện Chiến đấu Bọc thép (AFV) và pháo binh "nhằm duy trì sức mạnh của hỏa lực đang ở dưới mức cần thiết".

 an do “can” nhieu loai dan duoc neu chien tranh 10 ngay hinh anh 2

Binh lính chịu ảnh hưởng lớn bởi sự thiếu hụt đạn dược (Ảnh minh họa)

Trước đó, chính phủ trước đó đã có một kế hoạch tên Lộ trình Đạn dược, nhằm nhanh chóng bổ sung các loại vũ khí còn thiếu. Tuy nhiên, báo cáo của CAG cho biết "mặc dù đã trải qua hơn ba năm, từ tháng 3 năm 2013, không có sự cải thiện đáng kể trong kho đạn dược của WWR".

Thiếu trữ lượng đạn dược đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đào tạo của quân đội Ấn Độ.

Vì thiếu đạn dược, các trụ sở chính của quân đội buộc phải hạn chế trong việc tập huấn. Theo báo cáo của CAG, năm 2016, trong số 24 loại đạn dược cần thiết để tập huấn, chỉ có ba loại đủ dùng trong vòng hơn 5 ngày.

"Đa số đạn dược tập huấn (từ 77 đến 88%) không đủ dùng trong 5 ngày", báo cáo viết.

Lo ngại về tình trạng thiếu hụt đạn dược, gần đây, chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu quân đội mua vũ khí khẩn cấp.

Quân đội Ấn Độ đã xác định 46 loại đạn dược vào danh sách cực kỳ quan trọng, trong đó khoảng một nửa là bom mìn và có 10 hệ thống vũ khí, các nguồn tin nói với India Today.

"Những thứ này có thể được mua ngay lập tức bằng cách bỏ qua các thủ tục phức tạp kéo dài”, một quan chức cao cấp cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...