Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 07:12 AM (GMT+7)

Ấn Độ có gì chống đỡ nếu TQ mở chiến tranh tổng lực?

authorĐăng Nguyễn - India Express Thứ Tư, ngày 19/07/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ ngày nay đang đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội, tập trung phát triển năng lực hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa đề phòng Trung Quốc.

   

 an do co gi chong do neu tq mo chien tranh tong luc? hinh anh 1

Tên lửa tầm xa Ấn Độ là loại vũ khí răn đe Trung Quốc hiệu quả.

Theo India Express, sức mạnh quân sự Ấn Độ ngày càng được cải thiện mỗi năm. New Delhi đối mặt với mối đe dọa ở cả hai mặt trận phía đông và phía tây từ Pakistan và Trung Quốc.

Đó là lý do Ấn Độ tăng cường phát triển vũ khí, chế tạo tàu chiến, máy bay, tên lửa hiện đại để đáp trả các mối đe dọa này.

Ngày 18.7, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng cho cuộc chiến tranh tổng lực lâu dài với Ấn Độ. Liệu sức mạnh quân sự Ấn Độ có đủ khả năng đối phó chiến tranh tổng lực của Trung Quốc?

Theo Globalfirepower, quân đội Ấn Độ hiện có 4,2 triệu người, bao gồm cả quân chính quy và lực lượng dự bị. Nguồn ngân sách quốc phòng Ấn Độ được chia đều cho cả 3 lực lượng Lục quân, Không quân và Hải quân. Ngoài ra, năng lực hạt nhân Ấn Độ cũng không thể xem thường.

Không quân

 an do co gi chong do neu tq mo chien tranh tong luc? hinh anh 2

Chiến đấu cơ Su-30MKI của Không quân Ấn Độ.

Không quân đóng vai trò quan trọng trong mọi cuộc chiến và xung đột. Các chiến đấu cơ không chỉ tấn công trực diện kẻ thù mà còn cung cấp mạng lưới trinh sát, do thám và hoạt động đặc biệt.

Ấn Độ hiện có 2.102 máy bay, bao gồm 676 chiến đấu cơ, 857 máy bay vận tải và 666 trực thăng. Nổi bật nhất trong biên chế Không quân Ấn Độ là chiến đấu cơ Su-30MKI và siêu vận tải cơ C-17 Globemaster III mua từ Mỹ.

Phiên bản tên lửa hành trình BrahMos gắn trên chiến đấu cơ là vũ khí mạnh nhất do liên doanh Ấn Độ-Nga hợp tác sản xuất. Tên lửa đạt tốc độ tối đa tới 3.000 km/giờ, tầm bắn 450km và có thể mang đầu đạn hạt nhân, khiến đối phương không thể đánh chặn.

Hải quân

 an do co gi chong do neu tq mo chien tranh tong luc? hinh anh 3

Tàu sân bay INS Vikramaditya bên cạnh các tàu hậu cần.

Ấn Độ hiện có lực lượng hải quân mạnh thứ 5 trên thế giới với 295 tàu chiến. New Delhi sở hữu hạm đội hùng hậu bao gồm tàu ngầm chiến thuật, tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm diesel-điện.

INS Vikramaditya là tàu sân bay duy nhất của Ấn Độ mua từ Nga. New Delhi cũng đang đóng mới tàu sân bay nội địa đầu tiên.

Hải quân Ấn Độ đóng vai trò quan trọng vào chiến thắng trong cuộc chiến với Pakistan năm 1971. Hạm đội tàu sân bay Ấn Độ là lực lượng nòng cốt bảo vệ lợi ích của nước này ở Ấn Độ Dương, biển Ả Rập, vịnh Bengal và Biển Đông.

Lục quân

 an do co gi chong do neu tq mo chien tranh tong luc? hinh anh 4

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra ở khu vực biên giới.

Lục quân hiện vẫn là xương sống đối với đất nước có số dân 1,311 tỷ người (số liệu năm 2015). Binh sĩ Ấn Độ là một trong những lực lượng đa năng nhất trên thế giới.

2 triệu binh sĩ chính quy được chia làm 35 sư đoàn và 13 quân đoàn. Theo đánh giá của Globalfirepower, sức mạnh Lục quân Ấn Độ chỉ xếp sau Trung Quốc và Mỹ.

Lực lượng bộ binh đông đảo và hùng hậu đảm bảo khả năng chiến đấu đồng thời trên cả hai mặt trận trước Pakistan và Trung Quốc, đúng như lời tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ, tướng Bipin Rawat tuyên bố.

Ấn Độ sở hữu 4.426 xe tăng chiến đấu chủ lực, bao gồm cả phiên bản T-90 hiện đại nhất mua từ Nga. T-90 của Ấn Độ được cho là có năng lực vượt trội hơn “vua tăng” Type 99 của Trung Quốc. T-90 phần nào chứng minh năng lực trên chiến trường Syria còn Type 99 chưa từng thực chiến.

Ngoài ra, các binh sĩ cũng được yểm trợ bởi 6.704 xe bọc thép tấn công, 290 khẩu pháo tự hành và 7.414 lựu pháo 155mm, tầm bắn tối đa 45km.

Năng lực hạt nhân

 an do co gi chong do neu tq mo chien tranh tong luc? hinh anh 5

Tên lửa Agni-5 được cho là đủ khả năng bắn đến bất cứ mục tiêu nào ở Trung Quốc.

Ấn Độ hiện sở hữu 130 vũ khí hạt nhân, tầm bắn chiến thuật ngắn nhất 150km và xa nhất lên tới 8.000.

Đáng chú ý nhất trong kho vũ khí hạt nhân Ấn Độ là tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni-5. Tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, 3 tầng và nặng 50 tấn.

Agni-5 đủ sức mang theo đầu đạn hạt nhân 1,5 tấn. Tên lửa này đủ khả năng bắn trúng mọi mục tiêu trong lãnh thổ Trung Quốc.

Thống kê của tổ chức giám sát vũ khí vào tháng 7.2017 cho biết, Ấn Độ có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 7 trên thế giới.

Ấn Độ hiện đang phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa Surya, tầm bắn xa nhất lịch sử tới 16.000, đạt tốc độ tối đa 29.000km ở giai đoạn cuối.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Đài Loan vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn, kêu gọi thế giới cùng ngăn...