Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 20:29 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 11/12/2017 13:30 PM (GMT+7)

Ấn Độ đang dần trở thành "chiến thần biển" như thế nào?

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Hải quân Ấn Độ đang “lặng lẽ” trở thành 1 thế lực trên biển, sánh ngang với các lực lược hải quân khác trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Anh,…và sức mạnh các hạm đội của nước này vẫn đang không ngừng tăng. Đất nước cà ri đã đạt được điều ấy như thế nào?

   

 an do dang dan tro thanh "chien than bien" nhu the nao? hinh anh 1

Hệ thống phóng ngư lôi và tên lửa đạn đạo của INS Arihant

Sự thật là từ lâu ở Nam Á, không quân Ấn Độ đã là 1 lực lượng đáng gớm trong khu vực. Không chỉ cải tiến các phi cơ mua từ Nga, New Delhi đã tự phát triển máy bay chiến đấu và trực thăng cho riêng mình. Sự phát triển ấy đã giúp Hải quân nước này bắt kịp bước tiến nền quân sự thế giới: Ấn Độ có 56 năm kinh nghiệm trong việc liên tục vận hành tàu sân bay – 1 thành tích chỉ kém Hải quân Mỹ và hơn cả Hải quân Hoàng gia Anh.

Thế nhưng, lĩnh vực mà nước này đang tập trung phát triển lại là tàu ngầm. Ấn Độ là 1 trong 6 quốc gia trên thế giới sở hữu tàu ngầm năng lượng hạt nhân và cũng có nhiều kinh nghiệm trọng việc vận hành loại tàu này. Theo đó, vào những năm 80, hải quân Ấn Độ đã thuê 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa hành trình lớp Charlie của Liên Xô (được biết với cái tên INS Chakra). Sau này, New Delhi đã mua 1 tàu ngầm hạt nhân tấn công hiện đại hơn thuộc lớp Akula từ Nga và đặt tên là INS Chakra II.

Thế nhưng, sức mạnh “hải quân cà-ri” không dừng lại ở đó. Được biết, vào năm ngoái, New Delhi cũng đã “ầm thầm” biên chế tàu ngầm năng lượng hạt nhân mang theo tên lửa đạn đạo (SSBN)  INS Arihant mà nước này tự phát triển. Ngoài ra, Ấn Độ còn đang thúc đẩy kế hoạch xây thêm 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân nữa. Lí do là trong khi các tàu SSBN đảm nhận trách nhiệm răn đe hạt nhân, nước này cần thêm những con tàu để bảo vệ “nắm đấm thép” này cũng như đối phó với các mối đe dọa quân sự khác ở xa bờ.

Ngoài kế hoạch xây thêm tàu ngầm, hiện Ấn Độ vẫn chưa công bố chi tiết về lớp tàu ngầm hạt nhân nội địa mới của mình. Tuy nhiên, nhìn vào quá trình phát triển của INS Arihant, có thể thấy rằng lớp tàu của Ấn Độ sẽ là 1 đối thủ đáng gờm với các lực lượng hải quân khác trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc.

Theo Mai Đại (Tổng hợp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...