Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:56 AM (GMT+7)

Ấn Độ điều tra cáo buộc nhà ngoại giao Saudi Arabia cưỡng hiếp ôsin

authorPhương Đăng (theo BBC) Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 14:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ đã đề nghị Saudi Arabia hợp tác để điều tra những cáo buộc một nhà ngoại giao của nước này đã cưỡng hiếp, ngược đãi 2 ôsin (người giúp việc) người Nepal.

   

Theo BBC, cảnh sát Ấn Độ đang điều tra cáo buộc của hai người giúp việc, lần lượt 30 tuổi và 50 tuổi về việc họ đã bị nhà ngoại giao Saudi Arabia và nhiều người khác khác lạm dụng tình dục, bỏ đói và giam cầm bất hợp pháp. Cảnh sát không tiết lộ danh tính của nhà ngoại giao bị cáo buộc cũng như các nạn nhân.

 an do dieu tra cao buoc nha ngoai giao saudi arabia cuong hiep osin hinh anh 1

Hai ôsin người Neapl (ở giữa) tố cáo bị cưỡng hiếp, bỏ đói bởi một nhà ngoại giao Saudi Arabia khi họ làm giúp việc tại căn hộ của ông này ở thủ đô Delhi.

Hai người giúp việc người Nepal tố cáo, họ đã phải chịu đựng cảnh bị lạm dụng tình dục, bỏ đói trong suốt nhiều tháng trong căn hộ của nhà ngoại giao Saudi Arabia ở Gurgaon, phía nam thủ đô Delhi. Hai nạn nhân được giải cứu đầu tuần này và hôm qua (10.9) họ đã lên đường trở về Nepal.

"Chúng tôi tưởng rằng mình sẽ phải chết ở đó. Chúng tôi không thể bỏ trốn và phải chịu cảnh bị lạm dụng mỗi ngày", hãng tin Pháp AFP dẫn lời một trong hai nạn nhân.

 an do dieu tra cao buoc nha ngoai giao saudi arabia cuong hiep osin hinh anh 2

Hai người giúp việc Nepal ngồi trong chiếc xe hơi bên ngoài Đại sứ quán Nepal ở Delhi ngày 9.9

Phát ngôn viên Ấn Độ Vikas Swarup đã xác nhận vụ việc và cho biết hôm qua (10.9) Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã triệu tập Đại sứ Saudi Arabia tại Delhi, Mohammed Alsati để yêu cầu Đại sứ quán Saudi Arabia hợp tác và hỗ trợ điều tra "trường hợp của 2 công dân Nepal".

Tuy nhiên, Đại sứ quán Saudi Arabia đã bác bỏ các cáo buộc. Nhà ngoại giao bị cáo buộc cưỡng hiếp người giúp việc người Nepal chưa bị bắt giữ theo quy ước miễn trừ ngoại giao và vẫn đang ở trong Đại sứ quán Saudi Arabia. Trong khi đó, các nhà hoạt động vì quyền lợi phụ nữ đang tổ chức biểu tình bên ngoài Đại sứ quán  Saudi Arabia để yêu cầu bắt giữ nhà ngoại giao nói trên.   Vụ việc đã dẫn đến "một cuộc khủng hoảng ngoại giao" giữa Ấn Độ và Saudi Arabia", theo truyền thông Ấn Độ.

"Nepal có mối quan hệ đặc biệt với Ấn Độ... Mặt khác, chính phủ Delhi cũng không muốn làm căng thẳng quan hệ với Saudi Arabia nơi ba triệu người Ấn Độ đang sống và làm việc", tờ The Hindu bình luận.

 Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của Đài BBC, Đại sứ Nepal tại Delhi, Deep Kumar Upadhyay nhấn mạnh, họ đã không biết rằng một nhà ngoại giao Saudi lại liên quan đến vụ lạm dụng khi họ tiến hành kế hoạch giải cứu hai công dân của nước mình làm giúp việc tại Ấn Độ. Nạn nhân được giải cứu nhờ nguồn tin từ một tổ chức phi chính phủ. Đại sứ Nepal cho hay, họ đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho vụ bê bối này.

Hàng nghìn phụ nữ và đàn ông Nepal, một trong quốc gia nghèo nhất thế giới phải tới Ấn Độ cũng như các nước châu Á và Ả Rập khác để làm giúp việc trong các gia đình cũng như các công việc lao động phổ thông khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...