Thứ Hai, ngày 25/03/2019 21:08 PM (GMT+7)

Ấn Độ dọa chặn nguồn nước từ 3 con sông sang quốc gia láng giềng

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ cảnh báo sẽ xây đập để cắt nguồn nước chia sẻ với quốc gia láng giềng nếu tình trạng bạo lực biên giới chưa có dấu hiệu chấm dứt.

   

 an do doa chan nguon nuoc tu 3 con song sang quoc gia lang gieng hinh anh 1

Ấn Độ muốn kiểm soát dòng chảy của 3 con sông hướng sang lãnh thổ Pakistan.

Theo RT, vụ đánh bom bang Jammu và Kashmir do nhóm phiến quân Jaish-e-Mohammed tiến hành đã khiến Ấn độ tức giận. Đây là nhóm phiến quân Hồi giáo hoạt động bên trong lãnh thổ Pakistan.

Vụ đánh bom hôm 14.2 đã khiến 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Đây được coi là vụ đánh bom đẫm máu nhất nhằm vào binh sĩ Ấn Độ kể từ khi làn sóng phiến quân trỗi dậy năm 1989.

Ấn Độ nhiều lần cáo buộc quốc gia láng giềng Pakistan làm ngơ trước nạn khủng bố hoạt động giáp biên giới. Pakistan luôn bác bỏ các cáo buộc này.

Những lời chỉ trích dường như không tác dụng nên Bộ trưởng Tài nguyên Nước Ấn Độ Nitin Gadkari thông báo về kế hoạch chặn dòng chảy của nước qua Kashmir để phục vụ cho người dân Ấn Độ.

Đáp trả tuyên bố này, Bộ trưởng Tài nguyên Nước Pakistan Faisal Vawda liên tục đưa ra cảnh báo, nhắc đến sức mạnh quân đội Pakistan.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi tỏ ra thận trọng. “Đó sẽ là hành động chiến tranh và thể hiện sự thiếu trách nhiệm của giới lãnh đạo Ấn Độ. Tôi đã gửi thư lên Liên Hợp Quốc bày tỏ sự quan ngại về lời đe dọa từ Ấn Độ”.

Để chặn dòng chảy của 3 con sông Chenab, Indus and Jhelum, Ấn Độ có kế hoạch xây dựng một con đập. Một khi đập được xây xong, Ấn Độ sẽ toàn quyền kiểm soát dòng chảy sang lãnh thổ Pakistan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đến tham dự những đám cưới, có một quy tắc “bất thành văn” về...
Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng giải pháp chính trị cho...