Thứ Tư, ngày 26/06/2019 17:38 PM (GMT+7)

Ấn Độ: Mất cả mạng sống vì ngồi ăn trước mặt giới thượng lưu

authorNguyễn Thái - BBC Thứ Hai, ngày 20/05/2019 21:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ việc xảy ra tại ngôi làng xa xôi Kot, quận Fatehpur, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ khiến tầng lớp Dalit phẫn nộ.

   

 an do: mat ca mang song vi ngoi an truoc mat gioi thuong luu hinh anh 1

Jitendra là một thợ mộc và trụ cột chính trong gia đình

Theo BBC, một nhóm người thuộc giới thượng lưu Ấn Độ bị cáo buộc đánh đập thậm tệ Jitendra, thanh niên thuộc tầng lớp Dalit - tầng lớp thấp nhất trong hệ thống đẳng cấp Ấn Độ, hồi cuối tháng 4 dẫn đến cái chết của nạn nhân 9 ngày sau đó.

Những người Dalit chứng kiến sự việc cho biết Jitendra bị đánh và lăng mạ trong đám cưới. Thanh niên 21 tuổi chạy khỏi đám cưới nhưng bị nhóm thượng lưu phục kích, đánh đập dã man hơn lần trước.

Lý do mà nhóm thượng lưu đưa ra là vì thanh niên 21 tuổi ngồi trên ghế và ăn trước mặt nhóm người này tại đám cưới.

Đồ ăn trong đám cưới được người thuộc tầng lớp thượng lưu chuẩn bị bởi nhiều người ở làng Kot không động tới thức ăn do người thuộc tầng lớp Dalit nấu.

"Khi cỗ bàn được bày lên tại đám cưới, tranh cãi nổ ra về việc thanh niên 21 tuổi ngồi trên ghế, ăn trước mặt giới thượng lưu", cảnh sát Ashok Kumar cho hay.

Không ai trong số hàng trăm người tại đám cưới đứng ra làm chứng cho vụ việc. Họ hoặc không bận tâm hoặc sợ bị trả thù.

Cảnh sát Ấn Độ chỉ ghi nhận vụ việc vi phạm đạo luật phòng chống tội ác - đạo luật được đưa ra để ngăn việc đối xử tàn bạo với các tầng lớp hạ đẳng tại Ấn Độ. Nhưng họ không đủ bằng chứng để xử lý những người bị cáo buộc.

Hệ thống đẳng cấp tồn tại ở Ấn Độ hàng nghìn năm trước và tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc vào nhiều mặt đời sống của người dân hiện nay. Nó có nguồn gốc từ Bà La Môn giáo. 

Hiện tại, hàng ngàn đẳng cấp tồn tại ở Ấn Độ  nhưng tất cả tương ứng với một trong 4 đẳng cấp lớn sau: Brahman (Trí thức, thầy tu), Kshatriyas (Võ sĩ, chiến binh), Vaishyas (Trung lưu, thương nhân) và Shudras (Bình dân, công nhân lao động). 

Dalit, tầng lớp từng bị coi là “không đáng đụng tới”, thuộc đẳng cấp thấp nhất Shudras trong Ấn Độ giáo. Tầng lớp này chịu nhiều bất công và bị hạ nhục công khai bởi những người thuộc giới thượng lưu trong nhiều năm.

Gần đây, nhiều tội ác với những người thuộc tầng lớp Dalit xảy ra trên khắp Ấn Độ.

Trong một tuần của tháng 5, cảnh sát tại bang Gujarat, Ấn Độ ghi nhận 4 đám cưới của người Dalit bị tấn công. Nhiều báo cáo cho thấy người Dalit bị đe dọa, đánh đập và sát hại vì những lý do rất bình thường.

Hôm 10/5, tờ Daily Mail đưa tin một phụ nữ thuộc tầng lớp Dalit bị 5 kẻ lạ mặt cưỡng hiếp trong suốt 3 tiếng dù đi cùng chồng tại thành phố Alwar, bang Rajasthan, miền bắc Ấn Độ. Nhóm 5 kẻ lạ mặt chặn xe và lôi hai vợ chồng vào khe núi.

Người chồng cho biết, những kẻ đồi bại bắt hai vợ chồng cởi bỏ quần áo trước khi chúng thay nhau cưỡng hiếp người vợ. Những kẻ này còn quay lại cảnh chúng cưỡng hiếp người vợ và dọa đăng tải video lên mạng xã hội nếu cặp đôi này báo cảnh sát.

Ban đầu, hai vợ chồng làm theo lời những kẻ cưỡng hiếp nhưng 5 kẻ lạ mặt không giữ lời hứa. Cặp đôi quyết định trình báo vụ tấn công với cảnh sát. Sau đó, 5 kẻ bị cáo buộc cưỡng hiếp và một người khác đăng tải video lên mạng bị bắt. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lễ kỷ niệm tình dục mang tên Pon ở Indonesia, những người...
Một người phụ nữ đã viết một tin nhắn lạnh buốt xương sống sau khi...
Căng thẳng Mỹ- Iran và căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đã...