Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:32 PM (GMT+7)

Ấn Độ: Mua xe điện, chính phủ tặng thêm 46 triệu

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Năm, ngày 25/02/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Ấn Độ đang thực hiện rốt ráo các giải pháp hỗ trợ tài chính, trong đó có tặng tiền lên tới 2.000USD cho những cá nhân mua xe điện.

   

 an do: mua xe dien, chinh phu tang them 46 trieu hinh anh 1

Mẫu xe điện i10 của Huyndai được giới thiệu mới đây.

Xe điện đề cập trong bài này là loại xe hơi do các hãng lớn trên thế giới sản xuất, không dùng xăng hay diesel mà  sử dụng điện làm nhiên liệu. Chúng không phải loại ô tô điện rẻ tiền có xuất xứ Trung Quốc, được nhập vào Việt Nam thời gian gần đây.

Xe điện sử dụng một tấm pin lớn dự trữ năng lượng và giúp xe chạy trên đường. Hiện nay, pin cũng là nhược điểm lớn nhất của xe điện vì không thể đi lại đường xa và tăng tốc rất chậm chạp. Xe hơi chạy xăng đi được khoảng 640km một lần đổ đầy bình thì xe điện chỉ chạy được tối đa 160km. Thông tin này được hãng xe Nissan đưa ra với sản phẩm xe điện bán chạy năm 2011 mang tên Nissan Leaf.

Ngoài ra, pin của xe điện cũng là một trở ngại rất lớn cho môi trường sau một thời gian sử dụng. Hiện nay chưa có công nghệ nào tối ưu để xử lý những mẫu pin thải ra từ xe điện và đây là vấn đề khiến các nhà khoa học vẫn còn trăn trở. Cuối cùng, nếu so sánh về chi phí với một xe hơi cùng loại, xe điện đắt hơn từ 2 đến 3 lần và con số này là không kinh tế với người sử dụng.

 an do: mua xe dien, chinh phu tang them 46 trieu hinh anh 2

Loại xe điện mới được hãng Tata Motors nội địa trình làng.

Tuy nhiên, bất chấp các nhược điểm tồn tại hiện nay, thị trường xe điện ở Ấn Độ vẫn tăng vọt. Năm 2015, toàn Ấn Độ bán được hơn 20.000 xe điện, một con số đáng mơ ước trong bối cảnh xe điện nhận được nhiều cái lắc đầu từ người tiêu dùng các quốc gia khác.

Các nhà sản xuất xe hơi Ấn Độ sẽ cho ra mắt hàng loạt xe điện mới trong 2,3 năm tới khi chính phủ nước này đang hỗ trợ rất mạnh cho các phương tiện thân thiện môi trường.

Doanh nghiệp nước ngoài như Toyota hay công ty nội địa như Tata, Mahindra & Mahindra đang đẩy mạnh việc nghiên cứu, thiết kế những loại xe “xanh” thân thiện môi trường. Ấn Độ là thị trường ô tô phát triển với tốc độ nhanh nhất thế giới.

 an do: mua xe dien, chinh phu tang them 46 trieu hinh anh 3

New Dehli là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Dù xe điện chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ nhưng nhờ các khoản hỗ trợ của chính phủ lên tới 2.000USD (46 triệu đồng), việc các phương tiện thân thiện môi trường được người mua quan tâm không phải là không có cơ sở. Công ty IHS Automotive dự đoán tới năm 2020, thị trường xe điện sẽ chiếm hơn 1/3 trong tổng sản lượng 5 triệu xe hơi bán ra ở Ấn Độ hằng năm.

“Việc giới thiệu công nghệ mới ở Ấn Độ là chưa đủ. Điều cần thiết là làm cho người mua thấy được tính tiện dụng của nó”, C.V.Raman, kĩ sư trưởng tập đoàn Maruti Suzuki Ấn Độ, nhà sản xuất xe hơi số một nước này nói.

Tháng 1.2016, vì tình hình ô nhiễm không khí quá khủng khiếp ở New Delhi mà thành phố đã ban hành lệnh cấm tạm thời với những xe tải lớn chạy động cơ diesel. New Delhi là thành phố được coi là ô nhiễm bậc nhất thế giới.

Dù xe hơi hybrid hoặc xe điện vẫn còn đắt đỏ nhưng nhờ chính sách của chính phủ, chắc chắn tương lai của ngành này sẽ rất sáng sủa. Để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất ô tô, chương trình mang tên FAME (Sản xuất xe điện và ứng dụng nhanh) đã được ra mắt. Khoản tiền lên tới 138.000 rupee (khoảng 46 triệu đồng) hỗ trợ cho mỗi chiếc xe bán ra.

Những doanh nghiệp sản xuất xe hơi lớn như Toyota, GM, Huyndai hay Honda cũng đang “nhăm nhe” nhảy vào thị trường đầy tiềm năng này.

“Chiến lược của chúng tôi là điện hóa xe hơi”, Naomi Ishii, giám đốc Toyota Ấn Độ chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...