Ấn Độ ngăn tàu chiến Trung Quốc tìm kiếm MH370 vì sợ lộ bí mật quốc phòng

G.K 06:54 - 22 tháng 3, 2014

AP đưa tin, ngày 21.3, Australia tiếp tục mở rộng chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia mang số hiệu MH370 ở khu vực phía nam Ấn Độ Dương.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh Mỹ cho thấy 2 mảnh vỡ lớn, một mảnh dài 24m và mảnh còn lại dài 5m. Tuy nhiên, Thủ tướng Tony Abbott cảnh báo các mảnh vỡ trên có thể chỉ là 2 trong số hàng nghìn mảnh vỡ container đang trôi nổi trên Ấn Độ Dương.

An Do ngan tau chien Trung Quoc tim kiem MH370 vi so lo bi mat quoc phong
Ảnh vệ tinh vật thể nghi của máy bay mất tích.

Cùng ngày, Trung Quốc đã điều 3 máy bay thuộc Không quân nước này tới Malaysia hỗ trợ công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Bắc Kinh cũng đã điều 3 tàu chiến tới Nam Ấn Độ Dương tham gia nỗ lực tìm kiếm. Tàu thứ 4 của Trung Quốc, tàu phá băng "Tuyết Long", đang có mặt tại cảng Perth ở miền Tây Australia, sau hành trình tới Nam Cực hồi tháng 1 và có thể sẽ tham gia hoạt động tìm kiếm này.

Tuy nhiên, nỗ lực của Trung Quốc có thể sẽ gặp trở ngại sau khi Lực lượng quốc phòng Ấn Độ đã từ chối đề nghị của Bắc Kinh cho phép 4 tàu chiến Trung Quốc vào vùng lãnh hải Ấn Độ để tìm kiếm.

Phía Ấn Độ khẳng định lực lượng Hải quân và Không quân Ấn Độ đã tìm kiếm rất kỹ máy bay mất tích của Malaysia và không cần tìm kiếm khu vực này. Ấn Độ cũng cho biết đang triển khai các máy bay và radar tìm kiếm máy bay mất tích. Lực lượng vũ trang Ấn Độ lo ngại tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng vịnh Bengal sẽ phát hiện ra các bí mật phương tiện quốc phòng mà Ấn Độ triển khai tại đây.
BẠN ĐỌC BÌNH LUẬN