Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 19:33 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 23/04/2015 11:00 AM (GMT+7)

Ấn Độ: Nông dân treo cổ tự tử trước mặt cảnh sát

Dư luận Ấn Độ đã rúng động khi một nông dân nước này treo cổ tự tử trên cây ngay trước mặt hàng trăm người biểu tình phản đối đạo luật thu hồi đất mới ở thủ đô New Delhi.

   

Ngày 22/4, đài truyền hình Ấn Độ trong khi tường thuật về vụ biểu tình này đã quay được cảnh người đàn ông trên ngồi trên một cành cây cao khoảng nửa tiếng đồng hồ, trước khi dùng một chiếc khăn quàng treo cổ ngay trước mắt đám đông và cảnh sát.

Những người chứng kiến đã hốt hoảng trèo lên cây để giải cứu ông này và đưa đến bệnh viện, nhưng ông được tuyên bố là đã chết ngay trên xe cấp cứu.

 an do: nong dan treo co tu tu truoc mat canh sat hinh anh 1
Người nông dân trèo lên cây cao để treo cổ tự sát

 

Truyền thông Ấn Độ cho biết họ đã tìm thấy một mảnh giấy tuyệt mệnh trongg thi thể của ông này, trong đó cho biết ông đã bị mất mùa liên tiếp vì những cơn mưa trái mùa ác nghiệt ở Rajasthan.

Đô trưởng New Delhi Arvind Kejriwal và các thành viên đảng AAP tổ chức cuộc biểu tình ngay lập tức đã phải hứng chịu búa rìu của dư luận và các đảng đối lập vì tiếp tục tổ chức cuộc biểu tình ngay cả khi người nông dân này treo cổ tự tử.

Một thành viên đảng Bharatiya Janata của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố: “Tôi muốn hỏi đảng AAP rằng vì sao họ không ngừng các bài diễn văn khi nghe tin người nông dân trên đã chết?”

Tuy nhiên Đô tưởng Kejriwal lại tìm cách đổ lỗi cho cảnh sát, khi cho rằng lực lượng an ninh đã làm ngơ khi chứng kiến người đàn ông này treo cổ tự tử. Ông Kejriwal tuyên bố: “Tôi đã nhiều lần yêu cầu cảnh sát cứu ông ta, nhưng cảnh sát không thuộc quyền kiểm soát của chúng tôi”.

 an do: nong dan treo co tu tu truoc mat canh sat hinh anh 2
Những người chứng kiến vội vàng đưa người nông dân xuống đất nhưng không kịp

 

Đảng AAP tổ chức cuộc biểu tình trên để phản đối những thay đổi trong Luật Thu hồi Đất do chính phủ của ông Modi mới đưa ra nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp và chính phủ thu hồi đất đai của nông dân phục vụ cho các dự án.

Từ khi đạo luật này được thông qua, đã có rất nhiều nông dân Ấn Độ tìm đến biện pháp tiêu cực là tự tử trong những tuần gần đây. Theo tờ Times of India, ít nhất 600 nông dân đã tự sát ở bang Maharashtra trong vòng 3 tháng qua. Trong năm 2014, đã có khoảng 2.000 nông dân ở cùng bang này tự sát.

Thủ tướng Modi đã gọi vụ tự sát của người nông dân ngày hôm qua là một sự kiện “đáng buồn”. Ông nói: “Không có lý gì mà người nông dân vất vả lại nghĩ rằng mình cô độc cả. Chúng ta đang cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho các nông dân Ấn Độ”.

Hiện dư luận Ấn Độ đang ngày càng giận dữ với cáo buộc rằng cảnh sát và các nhà tổ chức biểu tình đã không làm hết sức mình để cứu lấy người nông dân, và các đảng phái chính trị cũng đang tranh cãi kịch liệt để xem ai là người phải chịu trách nhiệm đối với vụ tự sát đó.

Theo Trí Dũng (Theo Times of India)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...