Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:24 PM (GMT+7)

Ấn Độ ô nhiễm không khí tệ nhất 20 năm qua

authorQuang Minh - Reuters Thứ Ba, ngày 08/11/2016 20:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mức độ ô nhiễm không khí ở Ấn Độ đang vượt ngưỡng cho phép 30 lần, mức kỉ lục sau gần 2 thập kỷ.

   

 an do o nhiem khong khi te nhat 20 nam qua hinh anh 1

Hàng triệu học sinh Ấn Độ đã được yêu cầu ở nhà và không ra ngoài trong thời điểm hiện tại. Hàng chục ngàn công nhân báo ốm và xếp hàng dài tại những quầy thuốc để mua khẩu trang. New Delhi, thủ đô Ấn Độ, đang trải qua đợt ô nhiễm không khí tồi tệ nhất gần 20 năm qua.

 an do o nhiem khong khi te nhat 20 nam qua hinh anh 2

Bộ trưởng Giao thông nước này cho biết chính quyền Ấn Độ sẽ đưa ra kế hoạch quản lý giao thông và phương tiện vận tải trong thời gian tới. Trong 2 tuần trở lại đây, mức độ ô nhiễm ở Ấn Độ vượt ngưỡng cho phép 30 lần.

 an do o nhiem khong khi te nhat 20 nam qua hinh anh 3

Những con phố ở thủ đô New Delhi ngập trong những màn khói bụi xám đặc. Cư dân thành phố cho biết họ không thở được, chảy nước mắt, ho và hắt hơi liên tục.

 an do o nhiem khong khi te nhat 20 nam qua hinh anh 4

“Chúng tôi gọi sự ô nhiễm đó là thảm họa. Lời khuyên là mọi người ở nhà và làm việc tại gia”, ông K. Aggarwal, chủ tịch Hiệp hội Y tế Ấn Độ khuyến cáo.

 an do o nhiem khong khi te nhat 20 nam qua hinh anh 5

Nồng độ bụi siêu mịn PM 2,5 (đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet) ở mức 700 microgram/m3 khí. Bụi siêu mịn có thể chui xuống phổi và gây ra những bệnh nghiêm trọng về đường hô hấp, đặc biệt với người hen suyễn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nồng độ bụi siêu mịn tối đa 25 microgram/m3 khí. Năm 2012, ô nhiễm không khí khiến 3,7 triệu người chết.

 an do o nhiem khong khi te nhat 20 nam qua hinh anh 6

“Đây thực sự là cơn ác mộng. Con tôi thức dậy và ho hắng liên tục như thể có ai đó xịt hạt tiêu vào cổ họng nó”, cô Tara Chowdhry, nói. “Chúng tôi đang bị giam lỏng trong ngôi nhà của mình, cạnh chiếc máy lọc không khí”.

Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ ảnh hưởng nhiều nhất tới trẻ em. Mấy ngày trở lại đây, bệnh viện nhi Shishu Saddan ở phía tây New Delhi đón tiếp hàng ngàn bệnh nhân nhập viện vì hen suyễn, viêm phổi và viêm phế quản.

 an do o nhiem khong khi te nhat 20 nam qua hinh anh 7

Ngoài khói từ các hộ dân đốt rơm rạ sau khi hết vụ mùa còn là sự cộng hưởng của lễ hội pháo hoa Hindu truyền thống ở Diwali và khói bụi từ các công trường xây dựng, phương tiện vận tải. Đây là mức cao nhất suốt gần 2 thập kỷ qua.

Ông Mohammad Kamnil, chủ một cửa hàng bán khẩu trang cho biết ông thường bán được 6 chiếc một tuần. Giờ đây, mỗi ngày ông bán trên 200 cái. “Chúng tôi hết hàng nhanh chóng nhưng vẫn có người muốn mua”.

 an do o nhiem khong khi te nhat 20 nam qua hinh anh 8

Ấn Độ là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng top đầu thế giới hiện nay. Quốc gia này “sở hữu” 4 thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo đánh giá của WHO. Thủ đô New Delhi xếp thứ 11.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...