Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:14 AM (GMT+7)

Ấn Độ sắp ký hợp đồng cấp 4 tàu tuần tra cho Việt Nam

authorĐăng Nguyễn - Economic Times Thứ Ba, ngày 30/08/2016 11:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tâm điểm trong chuyến công du ngày 3.9 tới đến Việt Nam của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là việc ký kết hợp đồng cung cấp 4 tàu tuần tra cho Hải quân nhân dân Việt Nam.

   

 an do sap ky hop dong cap 4 tau tuan tra cho viet nam hinh anh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Tờ Economic Times (Ấn Độ) mới đây đã tiết lộ một số nội dung trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhân dịp ông Modi đến Trung Quốc tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu.

Nổi bật trong chuyến thăm sẽ là lễ ký hợp đồng cung cấp 4 tàu tuần tra cho Hải quân nhân dân Việt Nam, nằm trong khoản tín dụng 100 triệu USD được thông qua nhân chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Việt Nam tháng 10/2014.

Ngoài ra, Ấn Độ có thể trợ giúp thêm Việt Nam về mặt tài chính để nâng cao năng lực quân sự, tăng số lượng quân nhân được Ấn Độ đào tạo, hỗ trợ thêm trong việc sửa chữa và bảo trì thiết bị quân sự. Sự giúp đỡ trong lĩnh vực quốc phòng của New Delhi nhằm mục đích tăng cường năng lực của quân đội Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ được đánh giá là một phần của sự thay đổi cách nhìn trong các chính sách của New Delhi đối với Biển Đông. Mục tiêu của ông Modi là khẳng định sự hiện diện của nước này tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc không che giấu tham vọng bành trướng ở Biển Đông.

 an do sap ky hop dong cap 4 tau tuan tra cho viet nam hinh anh 2

Tàu tuân tra Ấn Độ.

Economic Times nhận định, Việt Nam và Singapore là hai đối tác chiến lược hàng đầu của Ấn Độ trong khối ASEAN.

Bên cạnh quan hệ đối tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ ngày càng gia tăng, hai nước còn hợp tác với nhau trong lĩnh vực an ninh hàng hải và an ninh mạng. Một trong những kết quả quan trọng của chuyến thăm Việt Nam sắp tới của ông Modi có thể là việc hai nước đạt được thỏa thuận về hợp tác an ninh mạng.

Việc ông Modi chọn ghé thăm Việt Nam trước khi đến Trung Quốc, rồi sau đó là Lào để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á được đánh giá mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...