Thứ Ba, ngày 19/06/2018 14:06 PM (GMT+7)

Ấn Độ soạn luật phạt 300 tỉ nếu dùng bản đồ sai

authorQuang Minh - STT Thứ Bảy, ngày 07/05/2016 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất kì ai cung cấp bản đồ mà chính quyền Ấn Độ cho rằng “vi phạm” sẽ bị phạt 1 tỉ rupee (tương đương 337 tỉ đồng) và ngồi tù lên tới 7 năm.

   

 an do soan luat phat 300 ti neu dung ban do sai hinh anh 1

Dự thảo mới quy định người vi phạm phải nộp 337 tỉ và ngồi tù 7 năm nếu dùng bản đồ sai.

Dự thảo mới được đưa ra vào ngày 4.5 vừa qua. Bản đồ là một chủ đề nhạy cảm ở Ấn Độ vì quốc gia này có đường biên giới dài với các nước láng giềng và thường xuyên xảy ra tranh chấp, đặc biệt là ở khu vực Kashmir thuộc dãy Himalaya.

Dự thảo được Bộ Nội vụ công bố sẽ rộng đường dư luận xem xét trước khi được thông qua. Theo đó, người vi phạm sẽ phải nộp phạt số tiền lên tới 337 tỉ đồng và ngồi tù 7 năm.

“Không ai được phép vẽ, phát tán, xuất bản và cung cấp những thông tin bản đồ sai lạc về Ấn Độ, đặc biệt là đường biên giới quốc tế qua internet hoặc mạng xã hội, các phương tiện điện tử hoặc in ấn nào khác”, dự thảo viết.

Chính quyền New Delhi trước đây đã rất mạnh tay với tình trạng bản đồ in sai nội dung, tuy nhiên nếu lần này dự thảo thành luật, đây sẽ là lần đầu tiên người vi phạm bị phạt rất nặng. Năm ngoái, chính quyền Ấn Độ đã yêu cầu kênh truyền hình Al Jazeera phải ngừng phát trong 1 tuần vì đăng hình bản đồ vùng Kashmir sai với thực tế.

Khu vực Kashmir bị chia cắt bởi Ấn Độ và Pakistan tuy nhiên hai nước này đều tuyên bố chủ quyền khu vực tranh cãi. Hai quốc gia đã xảy ra xung đột biên giới kể từ năm 1947 đến nay.

Google từng gặp rắc rối với chính quyền Ấn Độ cũng vì chuyện bản đồ. Năm 2014, Ủy ban Thống kê Quốc gia đã kiện công ty công nghệ Mỹ vì đăng những bản đồ khác nhau lên trang web của mình.

Chính quyền New Dehli kêu gọi ý kiến từ người dân cho dự thảo mới và quốc hội Ấn Độ sẽ xem xét vấn đề này trong tháng 7 tới đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...