Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 14:04 PM (GMT+7)

Ấn Độ thẳng thừng từ chối 1,3 tỷ USD của tập đoàn TQ

authorĐăng Nguyễn - Bloomberg Thứ Tư, ngày 02/08/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ mới đây đã ngăn chặn thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử nước này từ một tập đoàn dược phẩm Trung Quốc.

   

 an do thang thung tu choi 1,3 ty usd cua tap doan tq hinh anh 1

Ảnh minh họa.

Theo Bloomberg, Ủy ban Kinh tế Ấn Độ do Thủ tướng chính phủ Narendra Modi đứng đầu đã quyết định ngăn chặn thương vụ thâu tóm 86% cổ phần công ty dược phẩm Ấn Độ Gland Pharma. Thương vụ này trước đó được ấn định với mức giá 1,3 tỷ USD.

Căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Trung Quốc về vấn đề chủ quyền biên giới đang lên đến mức cao trào nhất kể từ cuộc chiến tranh năm 1962. Việc Ấn Độ ngăn chặn thương vụ mua bán đã “dội gáo nước lạnh” vào tập đoàn dược phẩm Trung Quốc Fosun Pharma.

Nếu sở hữu Gland Pharma, tập đoàn Trung Quốc sẽ nắm trong tay các cơ sở chế tạo thuốc đạt tiêu chuẩn xuất sang Mỹ.

Trong những năm qua, tập đoàn Fosun Farma đã không tiếc tiền thâu tóm các thương hiệu trong lĩnh vực y tế ở nước ngoài. Fosun Farma đã công khai ý định mua cổ phần công ty dược phẩm Ấn Độ từ năm 2016.

“Thông tin này giống như lệnh trừng phạt vậy”, Abhijit Joshi, một luật sư Ấn Độ nói. “Ngăn chặn thương vụ đó giống như lời tuyên bố của Ấn Độ, rằng Trung Quốc không được làm ăn ở đây. Điều này có thể dẫn đến những đáp trả mạnh mẽ từ phía Trung Quốc”.

Tập đoàn Fosun Pharma, thuộc sở hữu của tỷ phú Trung Quốc Guo Guangchang nói rằng Gland Pharma chưa nhận được kết quả kiểm tra thương vụ mua bán từ chính phủ Ấn Độ.

 an do thang thung tu choi 1,3 ty usd cua tap doan tq hinh anh 2

Tập đoàn Fosun Pharma của Trung Quốc đang thâu tóm hàng loạt các công ty dược phẩm nước ngoài.

Quan chức Ấn Độ hiện chưa phản hồi thông tin của Bloomberg về việc ngăn chặn thương vụ mua bán lịch sử này.

“Ấn Độ hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực. Nhiều lĩnh vực hai nước có chung quan điểm chiến lược đang ngày càng mở rộng và phát triển trong những năm qua”, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.K.Singh nói. “Ấn Độ và Trung Quốc không nên để những khác biệt thổi bùng lên căng thẳng”.

Trong thương vụ mua bán trị giá 1,3 tỷ USD này, Fosun Pharma nói đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế Ấn Độ đã vào cuộc kiểm tra.

Ngoài Fosun Pharma, các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba hay Xiaomi đều đang tích cực đầu tư vào Ấn Độ. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 72,3 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó 84% là từ hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Theo giới quan sát, căng thẳng trong vấn đề chủ quyền biên giới sẽ khiến các nhà đầu tư Trung Quốc khó làm ăn hơn ở Ấn Độ, ít nhất là trong giai đoạn ngắn hạn hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...