Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 09:40 AM (GMT+7)

Ấn Độ tố 54 binh sĩ bị giam ở nhà tù Pakistan suốt 48 năm qua

authorĐăng Nguyễn - India Today Thứ Sáu, ngày 08/03/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện vẫn còn ít nhất 54 tù binh Ấn Độ bị giam ở Pakistan, trong đó nhiều người bị ốm, không còn tỉnh táo... vẫn chưa được trao trả về Ấn Độ, theo India Today.

   

 an do to 54 binh si bi giam o nha tu pakistan suot 48 nam qua hinh anh 1

Ấn Độ ký thỏa thuận trả tự do cho 93.000 tù binh Pakistan năm 1972.

Trong bối cảnh căng thẳng Ấn Độ-Pakistan leo thang, báo Ấn Độ đã đăng tải thông tin gây sốc, rằng vẫn còn những người lính Ấn Độ bị Paksitan bắt làm tù binh suốt 48 năm qua.

“54 người vẫn bị giam ở Pakistan. Một số vẫn còn sống, bị ốm, sức khỏe bất thường hoặc có thể đã chết”, chuẩn tướng Ấn Độ Harwant Singh nói.

Theo tướng Harwant Singh, các binh sĩ này bị bắt trong cuộc chiến năm 1971, với cáo buộc xâm phạm lãnh thổ Pakistan.

“Chúng tôi đã nêu vấn đề để Thủ tướng Ấn Độ chuyển thông điệp đến Pakistan nhưng không có kết quả. Pakistan nói họ không lưu giữ giấy tờ tùy thân của những người này nên không thể biết ai từng là tù binh chiến tranh”, tướng Harwant Singh nói.

Trong vụ việc phi công Ấn Độ bị bắn rơi hồi cuối tháng trước, đoạn video đăng tải hiện trường máy bay rơi và phi công bị thương xuất hiện tràn ngập trên mạng xã hội.

Ngược lại, không có điện thoại thông minh khi 54 binh sĩ Ấn Độ bị bắt làm tù binh ở Pakistan.

Phía Ấn Độ nói rằng, họ từng bắt giữ 93.000 tù binh Pakistan, chủ yếu là lực lượng đóng quân ở đông Paksitan (ngày nay là Bangladesh). Ấn Độ đã trả tự do cho toàn bộ những người này nhưng 54 binh sĩ Ấn Độ thì lại không may mắn như vậy.

Được biết, Ấn Độ đã hai lần gửi thư về vấn đề này cho Pakistan, vào ngày 7.7 và 25.7.2017.

Vụ việc được phơi bày bởi đơn kiện của một người vợ có chồng mất tích trong cuộc chiến năm 1971. Cuộc điều tra sau đó của Ấn Độ xác định vẫn còn 54 binh sĩ Ấn Độ bị bắt ở Paksitan và vẫn chưa trở về.

Người vợ nói có bằng chứng cho thấy chồng mình bị giam ở nhà tù Pakistan, chứ chưa hề tử trận trong cuộc chiến năm 1971.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...