Thứ Năm, ngày 13/12/2018 07:18 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 17:49 PM (GMT+7)

Ấn Độ tố Trung Quốc xây hầm chứa tiêm kích gần biên giới

New Delhi cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách biến một sân bay gần biên giới hai nước thành căn cứ có thể triển khai nhiều tiêm kích.

   

 an do to trung quoc xay ham chua tiem kich gan bien gioi hinh anh 1

Tiêm kích J-10 của Trung Quốc trong một đợt diễn tập. Ảnh: CNN.

Giới chức Ấn Độ hiện rất lo ngại trước việc Trung Quốc xây dựng nhà chứa ngầm chống bom tại sân bay Gonggar thuộc Lhasa, thủ phủ Khu tự trị Tây Tạng, Hindustan Times hôm nay dẫn nguồn tin các quan chức an ninh Ấn Độ.

Các nhà chứa máy bay mới được đào sâu trong dãy núi gần đường băng sân bay. Các quan chức Ấn Độ tin rằng Trung Quốc đang biến sân bay Gonggar thành một căn cứ không quân với sức chứa khoảng ba phi đội gồm 36 tiêm kích. Sân bay này được xây dựng chỉ cách thủ đô New Delhi của Ấn Độ 1.350 km.

Một quan chức Ấn Độ cho biết không quân Trung Quốc từ lâu đã sở hữu những hầm chứa tương tự tại khu vực dọc biên giới với Nga, còn các hầm trú bom gần biên giới Ấn Độ lần này là "động thái mới" của Bắc Kinh.

"Bạn cần hầm trú bom cho máy bay chỉ khi có nguy cơ xảy ra chiến tranh. Các tiêm kích đậu ngoài trời dễ bị tấn công khi giao chiến. Do đó, chúng được cất giấu trong hầm chứa để triển khai khi cần thiết", một quan chức khác nhấn mạnh.

Trung Quốc cũng được cho là đang mở rộng các căn cứ tên lửa phòng không và trực thăng nằm gần một số sân bay ở khu vực biên giới hai nước.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát vào năm ngoái khi xảy ra tình trạng đối đầu tại cao nguyên Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc. Tuy nhiên, quan hệ hai nước gần đây có dấu hiệu được cải thiện sau chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thành phố Vũ Hán vào tháng 4 nhằm thảo luận việc giải quyết các mâu thuẫn tại biên giới.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...