Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 06:40 AM (GMT+7)

Ấn Độ triển khai tên lửa BrahMos đến biên giới răn đe Trung Quốc

authorMinh Anh Thứ Năm, ngày 04/08/2016 07:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Ấn Độ vừa quyết định cho phép quân đội nước này triển khai một trung đoàn tên lửa hành trình siêu thanh hiện đại BrahMos tới khu vực biên giới vùng núi phía đông bắc nhằm thị uy với Trung Quốc.

   

Trang Times of India cho biết, Hội đồng Nội các An ninh do Thủ tướng Narenda Modi đứng đầu đã thông qua kế hoạch triển khai trung đoàn tên lửa BrahMos thứ 4 trị giá hơn 640,7 triệu USD tới biên giới với Trung Quốc. Trung đoàn này bao gồm 100 tên lửa, 5 bệ phóng tự hành trên xe tải hạng nặng và một sở chỉ huy di động cùng nhiều thiết bị phần cứng và phần mềm khác.

Gần đây, giữa Trung Quốc và Ấn Độ nảy sinh nhiều căng thẳng. Vào hôm 20.7, quân đội Ấn Độ vừa triển khai gần 100 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 đến vùng Ladakh, tiếp giáp với Trung Quốc. Ladakh nằm ở miền bắc Ấn Độ, giữa khu vực đầy căng thẳng Kashmir của Ấn Độ và Tây Tạng của Trung Quốc. Đây là trung đoàn xe tăng thứ 3 Ấn Độ triển khai Ladakh kể từ năm 2014. 

Đến hôm 28.7, giới chức Ấn Độ vừa lên tiếng cáo buộc quân đội Trung Quốc đang đóng quân ở một vùng phi quân sự có tên gọi Barahoti và trực thăng tấn công Zhiba đã xâm phạm không phận nước này tới 5 phút vào hôm 19.7. Barahoti là khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ tranh từ năm 1958, nhưng cả 2 nước chưa bao giờ đóng quân có vũ trang ở đây.

Đáp trả với các hành động trên, Bộ Công thương Trung Quốc đã cảnh báo rằng, họ cần phải suy nghĩ lại về chiến lược đầu tư ở Ấn Độ.

 an do trien khai ten lua brahmos den bien gioi ran de trung quoc hinh anh 1

Tên lửa BrahMos

BrahMos là tên lửa được Nga và Ấn Độ phát triển chung với khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 290km ở tốc độ siêu thanh và uy lực mạnh gấp 9 lần tên lửa cận thanh thông thường.

Từ năm 2007, bộ binh Ấn Độ đã biên chế 3 trung đoàn tên lửa BrahMos Block I và II có khả năng tiêu diệt các mục tiêu cỡ nhỏ, diện tích phản xạ radar thấp một cách vô cùng chính xác.

Trung đoàn BrahMos thứ 4 là phiên bản Block III và được triển khai đến vùng Arunachal Pradesh để đề phòng tấn công các cơ sở quân sự của Trung Quốc dọc biên giới kéo dài hơn 4.000km giữa 2 nước. Các tên lửa này có khả năng đối hướng linh hoạt, thậm chí hạ thấp độ cao xuống dưới tầm bắn của tên lửa phòng không.

Ngoài phiên bản trên bộ, BrahMos còn được triển khai trên các tàu chiến trên biển, chiến đấu cơ và thậm chí là tàu ngầm. Hải quân Ấn Độ đã trang bị BrahMos trên 10 tàu khu trục và tàu hộ tống, trong khi kế hoạch phón thử BrahMos trên tiêm kích Su-30MKI sẽ được thực hiện vào cuối năm nay.

Xem bình luận
Hoan hô Ấn Độ. Hãy mạnh mẽ lên!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Các lực lượng ở Yemen đã phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực...