Thứ Ba, ngày 18/12/2018 23:15 PM (GMT+7)

Ấn Độ tuyên bố vũ trang đầy đủ và không hề sợ Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - Times of India Thứ Sáu, ngày 21/07/2017 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj tuyên bố Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng ở biên giới và New Delhi không hề sợ hãi trước Bắc Kinh.

   

 an do tuyen bo vu trang day du va khong he so trung quoc hinh anh 1

Binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ.

Theo Times of India, đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Ấn Độ về vấn đề căng thẳng biên giới tại Rajya Sabha (Thượng viện) ngày 20.7.

Bà Swaraj nói Ấn Độ "được trang bị đầy đủ để tự vệ trước Trung Quốc và không cảm thấy bị đe dọa một chút nào".

"Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã tìm cách để ngày càng lấn tới điểm cuối của ngã ba biên giới giữa ba nước Trung Quốc, Ấn Độ, Bhutan. Họ đã làm những việc như tu sửa, đổ nhựa đường và các hoạt động xây dựng khác”.

Đề cập tình trạng đối đầu căng thẳng giữa Trung-Ấn ở vùng biên giới Sikkim cách đây hơn một tháng, bà Swaraj nói: “Lần này Trung Quốc mang xe ủi đất và các trang thiết bị xây dựng nhằm vượt đến điểm kết thúc ngã ba biên giới. Đây là mối đe dọa với an ninh Ấn Độ”.

Ngoại trưởng Ấn Độ khẳng định nước này không làm điều gì bất hợp lý và các quốc gia khác đều đứng về phía Ấn Độ.

 an do tuyen bo vu trang day du va khong he so trung quoc hinh anh 2

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj

Trả lời về yêu cầu Ấn Độ rút quân ngay lập tức khỏi khu vực tranh chấp, bà Shusma Swaraj nói New Delhi “luôn sẵn sàng nếu Bắc Kinh làm điều tương tự”. “Công lý đứng về phía chúng tôi”, bà Swaraj nhấn mạnh.

Bà Swarạ tái khẳng định quan điểm phản đối sáng kiến “một vành đai, một con đường” (OBOR) của Trung Quốc. “Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) là một phần trong OBOR và điều này gây tổn hại đến Ấn Độ”.

Căng thẳng Trung-Ấn lần này nảy sinh tại cao nguyên Doklam (Trung Quốc gọi là Donglang). Trung Quốc đơn phương xây dựng đường sá, còn Bắc Kinh cáo buộc lính biên phòng Ấn Độ vượt biên.

New Delhi lo ngại một khi kế hoạch xây đường hoàn tất, xe tăng Trung Quốc có thể dễ dàng xâm nhập đến các bang ở miền đông Ấn Độ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...