Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 17:59 PM (GMT+7)

Ấn Độ xây căn cứ đảo khổng lồ để khống chế Trung Quốc

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Năm, ngày 22/02/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ đang ra sức xây dựng một căn cứ đảo khổng lồ mới trong bối cảnh căng thẳng với nước láng giềng Trung Quốc leo thang.

   

 an do xay can cu dao khong lo de khong che trung quoc hinh anh 1

Sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương đang khiến Ấn Độ vô cùng lo ngại.

Căn cứ quân sự khổng lồ mới của Ấn Độ được đặt ở Seychelles, phía bắc Madagascar đang được xem là một nỗ lực lớn nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương. 

Căn cứ nằm ngoài khơi bờ biển châu Phi này cũng sẽ bao gồm cả một căn cứ không quân và chứa cả các thiết bị hải quân. 

Đảo quốc Seychelles không mang tính địa - chính trị chiến lược nhưng đang nổi lên như một nhân tố chủ chốt đối với Ấn Độ trong nỗ lực chống lại sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương.

Thỏa thuận sửa đổi giữa Ấn Độ và Seychelles ký cuối tháng trước đã cho phép New Delhi xây dựng một cơ sở quân sự trên đảo Assumption của Seychelles, cách lục địa Đông Phi khoảng 1.650km về phía Đông. Thỏa thuận đạt được sau nhiều năm đàm phán ngoại giao này sẽ giúp Ấn Độ có được một cứ điểm quan trọng tại nơi đang nhanh chóng trở thành một khu vực chiến lược.

Căn cứ được thành lập trong bối cảnh căng thẳng giữa New Delhi và Trung Quốc ngày càng gia tăng trầm trọng khi cả 2 cường quốc châu Á ra sức tranh ảnh hưởng lớn hơn đối với Maldives, theo báo Anh Express. 

Sự cạnh tranh ảnh hưởng giữa Ấn Độ và Trung Quốc đối với Maldives gia tăng sau khi  Tổng thống Maldives Malaixia Abdulla Yameen gần đây đã ký kết sáng kiến "Một Vành đai, một con đường" với Trung Quốc. 

Giống như Sri Lanka, Maldives từ lâu đã được coi là đồng minh thân cận của Ấn Độ, nhưng trong những năm gần đây, Tổng thống Abdulla Yameen của Maldives đã bắt đầu gần gũi hơn với Trung Quốc. Điều này đã gây ra quan ngại ở Ấn Độ khi lãnh đạo phe đối lập Mohamed Nasheed công khai cáo buộc, Trung Quốc đang “mua Maldives” dưới quyền cai trị của ông Yameen.

Các quan chức cao cấp thuộc Hải quân Ấn Độ tuyên bố rằng việc phát triển căn cứ quân sự ở Seychelles là để cạnh tranh với chiến lược Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương - vốn là một phần trong sáng kiến ​​"Một Vành đai, một con đường".

Căn cứ này được đặt tại một khu vực chiến lược quan trọng, nằm giữa các tuyến đường vận chuyển lớn toàn cầu.

Ngoài ra, việc căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc cũng leo thang còn được phản ánh trong tháng này sau khi 11 tàu chiến Trung Quốc đi vào Đông Ấn Độ Dương phô trương lực lượng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...