Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:36 PM (GMT+7)

Ấn Độ xây đền cao nhất thế giới, có bãi đỗ trực thăng

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 29/11/2016 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ấn Độ đang xây dựng ngôi đền cao nhất thế giới ở bang Uttar Pradesh, tích hợp công viên giải trí và có bãi đáp trực thăng.

   

 an do xay den cao nhat the gioi, co bai do truc thang hinh anh 1

Vrindavan Chandrodaya Mandir khi hoàn thành sẽ là ngôi đền cao nhất thế giới.

Theo Daily Mail, ngôi đền nhìn từ xa có hình dạng tàu tên lửa, trông giống như tòa nhà chọc trời tọa lạc ở Las Vegas, Mỹ.

Khách tham quan đền có thể lên thang máy quan sát để lên tầng vọng cảnh. Hành trình này sẽ kể cho du khách câu chuyện về vũ trụ trong kinh văn Vệ Đà, với âm thanh và ánh sáng sinh động.

Tên gọi Vrindavan Chandrodaya Mandir có nghĩa là đền Trăng Lên, nơi tín đồ Hindu giáo thờ phụng thần Krishna, một trong 8 hóa thân của đấng bảo hộ Vishnu. Đây là một trong bộ tam thần được người dân Ấn Độ tôn thờ.

Ngôi đền hiện đang trong quá trình xây dựng ở Vrindavan, bang Uttar Pradesh. Công trình quy mô cao 213 mét, bao gồm 70 tầng và một khi hoàn thiện sẽ là ngôi đền cao nhất thế giới.

 an do xay den cao nhat the gioi, co bai do truc thang hinh anh 2

Phác họa hình ảnh ngôi đền quy mô nhất ở Ấn Độ.

Hiện tại, Sagarda Familia (170 mét) ở Barcelona, Tây Ban Nha đang là công trình tôn giáo cao nhất thế giới, bên cạnh Ulm Minister (161 mét) ở Đức và St Peter’s Basilica (133 mét) ở Vatican.

So với tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới như Burj Khalifa (830 mét) ở Dubai hay One World Trade Center (546 mét) ở New York, Mỹ thì độ cao của đền Trăng Lên còn khá khiêm tốn.

Tuy nhiên, nếu so phần móng, ngôi đền được đào móng sâu tới 55 mét, hơn 5 mét so với tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới Burj Khalifa.

Khu phức hợp khi hoàn tất sẽ bao gồm các tàu lượn giải trí cho Hiệp hội Quốc tế về Krishna thức (ISKCON), cùng với nhà ở và căn hộ. Dự án xây đền do Công ty Ingenious Ấn Độ và chuyên gia tư vấn Thornton Tomasetti chịu trách nhiệm.

 an do xay den cao nhat the gioi, co bai do truc thang hinh anh 3

Phác họa hình ảnh 3D của ngôi đền Vrindavan Chandrodaya Mandir.

Narasimha Das, giám đốc dự án chia sẻ trên trang web kiến trúc Spaces: “Các công trình thu hút du khách trong công viên giải trí sẽ bao gồm tàu lượn, hoạt hình 3D, các hiệu ứng âm thanh ánh sáng đặc biệt, cùng với các màn trình diễn Vraja Mandal parikrama và laser” .

Dự án ước tính tiêu tốn khoảng 45 triệu USD. Khoản tiền bán những căn nhà khách sẽ giúp trang trải một phần kinh phí xây dựng.

Đền Trăng Lên dự kiến sẽ hoàn tất quá trình xây dựng vào năm 2022. Bao quanh công trình là khu rừng nhân tạo rộng 121.406 m2, tái hiện những cánh rừng tự nhiên ở vùng Braj.

 an do xay den cao nhat the gioi, co bai do truc thang hinh anh 4

So sánh chiều cao giữa đền Trăng Lên và một số kỳ quan thế giới.

Ngôi đền cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động xã hội, như tổ chức các bữa ăn trưa miễn phí cho trẻ em trong khu vực.

Một số hoạt động cải tạo dự kiến diễn ra tại các công trình gần đó, nơi thần Sri Krishma trưởng thành, theo trích dẫn trong tín ngưỡng tôn giáo Ấn Độ.

Thông tin đền Vrindavan Chanrodaya Madir

Cao 210 mét

70 tầng

Cánh rừng rộng 121.406 m2 bao quanh

Tích hợp công viên phức hợp giải trí

Nhà khách, nhà hàng và giảng đường

Trung tâm Nghiên cứu Di sản Krishna

Đài quan sát

Công nghệ 3D ấn tượng

Chống động đất

Dự kiến hoàn thiện vào năm 2022

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...