Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 07:51 AM (GMT+7)

Anh cay đắng thừa nhận không thể lật đổ Assad

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 10:46 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Anh – một trong những nước ủng hộ việc lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad trong suốt 8 năm xung đột ở Syria – đã phải thừa nhận rằng mục tiêu của nước này đã sụp đổ.

   

 anh cay dáng thùa nhạn khong thẻ lạt dỏ assad hinh anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters.

“Thật đáng tiếc, chúng tôi nghĩ rằng ông ta [Assad] sẽ vẫn nắm quyền lực trong một thời gian tới”, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói với Sky News.

“Lập trường từ trước đến nay của Anh là Syria sẽ không thể có hòa bình nếu chính phủ Assad vẫn còn tồn tại”.

Theo RT, từ khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2011, Anh đã luôn đưa ra những lời chỉ trích nặng nề nhằm vào nhà lãnh đạo Syria. Người tiền nhiệm của ông Hunt là Boris Johnson còn từng gọi Tổng thống Assad là “quái vật” cần phải bị “xử trảm”.

 “Assad yên vị là do có sự ủng hộ của Nga”, ông Hunt khẳng định.

Bên cạnh việc công kích ngoại giao, London còn hỗ trợ tài chính cho các “nhóm đối lập” có vũ trang để chống lại Damascus. Đáng chú ý, theo RT, nhiều nhóm được Anh tài trợ đã gia nhập, bắt tay với tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Ngoài ra, nước này còn hỗ trợ, quảng bá cho “Mũ Bảo hiểm Trắng” kể từ khi nhóm được thành lập vào năm 2013 bởi cựu đặc vụ tình báo Anh James Le Mesurier. Được biết, đây là một nhóm gây nhiều tranh cãi, chuyên hoạt động tại các khu vực do phiến quân đối lập kiểm soát. Đặc biệt, đã có nhiều bằng chứng cho thấy “Mũ Bảo hiểm Trắng” bắt tay với các chiến binh thánh chiến, dàn dựng nhiều cuộc tấn công hóa học giả mạo để đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...