Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:23 AM (GMT+7)

Anh: Chỉ có một quốc gia duy nhất “hãm” được Triều Tiên

authorTrà My - Independent Thứ Ba, ngày 13/09/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tôi nghĩ điều này không phải là một điều bí mật”, ngoại trưởng Anh nói trong một cuộc họp báo.

   

 anh: chi co mot quoc gia duy nhat “ham” duoc trieu tien hinh anh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Chỉ có Trung Quốc mới có thể ngăn chặn Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân, ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói, thừa nhận phương Tây ít có tác động vào quốc gia bị cô lập này.

Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay vào ngày 9.9, ông Johnson thừa nhận rằng chiến lược hiện tại nhằm kiềm chế chế độ của Kim Jong-un không hiệu quả.

Tại một cuộc họp báo, ngoại trưởng Anh nói rằng cuộc thử nhiệm hạt  nhân của Triều Tiên là một "sự vi phạm trắng trợn" các quy tắc của Liên Hợp Quốc, yêu cầu cần phải có một "phản ứng mạnh mẽ".

 anh: chi co mot quoc gia duy nhat “ham” duoc trieu tien hinh anh 2

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Đứng bên cạnh người đồng cấp của Úc, ông Johnson nói: "Đây là một vấn đề “mãn tính” và nó ngày càng căng thẳng.

"Các vụ thử hạt nhân trong thời gian qua cho thấy công nghệ của Triều Tiên đang được cải thiện một cách đáng lo ngại. Và chúng ta cần phải suy nghĩ nên phản ứng như thế nào."

Khi được hỏi liệu Anh có nên bắt đầu đàm phán với Triều Tiên, ông nói: "Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn đang đợi giải pháp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và sự lên án mạnh mẽ nhất có thể.

"Nhưng tôi nghĩ điều này không phải là một điều bí mật với bất kể ai, rằng chỉ có một quốc gia thực sự có ảnh hưởng với Triều Tiên, đó chính là Trung Quốc.

 anh: chi co mot quoc gia duy nhat “ham” duoc trieu tien hinh anh 3

Vụ thử hạt nhân ngày 9.9 của Triều Tiên đã gây ra một trận động đất nhân tạo

"Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng Trung Quốc sẽ nói với Triều Tiên rằng việc này không thể tiếp tục. Đây là một hành động không thể chấp nhận được và các vụ nổ phải được chấm dứt."

Các thử nghiệm "cao cấp hơn" của Triều Tiên trong thời gian gần đây đã cho thấy chương trình hạt nhân của nước này vẫn đang tiếp diễn, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

Thử nghiệm hạt nhân mới nhất được công bố trên kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên sau khi một trận động đất 5,3 độ richter được phát hiện gần khu vực hạt nhân dưới lòng đất Punggye-ri.

Nhật Bản gọi Triều Tiên là một "quốc gia ngoài vòng pháp luật" và Mỹ đã cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" sau vụ thử nghiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Nhóm phiến quân Tahrir al-Sham Hay'at (Mặt trận Al-Nusra) đã chuyển...
Moscow đang chuẩn bị công bố báo cáo về "các hành động" của Israel...