Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 08:07 AM (GMT+7)

Anh: Con đường bí mật chuyển quân cho IS ở Syria

authorQuang Minh - Theo Mirror Thứ Hai, ngày 26/10/2015 16:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một con đường bí mật vận chuyển quân từ Anh sang IS ở Syria mới bị phát hiện gần đây.

   

Các thành viên gốc Anh bị dụ dỗ tham gia mạng lưới IS ở Syria sẽ được di chuyển bí mật thông qua đảo Síp. Họ sẽ bắt đầu chuyến bay tới quốc đảo tươi đẹp này rồi đi vào vùng lãnh thổ phía Bắc nước Síp.

Ở đây, họ sẽ phải đưa cho các ngư dân 1.000 bảng Anh (khoảng 34 triệu đồng) để đi xuyên qua Địa Trung Hải rồi dừng lại tại các bờ biển Syria vào ban đêm. Một nguồn tin cho hay: “Rất khó có được con số chính xác – tuy nhiên có hàng trăm người Anh đã vượt qua con đường bí mật này để tới IS”.

 anh: con duong bi mat chuyen quan cho is o syria hinh anh 1

 Những kẻ khủng bố được chuyển tới Syria thông qua một cảng ở thị trấn Bogaz, miền Bắc nước Síp.

“Đó đơn giản chỉ là một hợp đồng làm ăn. Các thỏa thuận được tiến hành bằng tiền – chỉ tiền mà thôi. Ai cũng hiểu chuyện gì đang diễn ra nhưng báo chí mãi gần đây mới biết.” Tuần trước chính phủ Anh tuyên bố sẽ tuyên chiến với những người bỏ xứ sang IS.

Thật ngạc nhiên khi con đường bí mật này được phát hiện ở một hòn đảo mà quân Anh đồn trú hơn 3.500 quân.

 anh: con duong bi mat chuyen quan cho is o syria hinh anh 2

 Một tàu cá rời bến vào ban đêm

Những kẻ trở thành khủng bố sẽ liên lạc với một người đàn ông ở phía Bắc nước Síp mang tên “Đại diện du lịch IS”. Để tránh phát hiện, các hoạt động liên lạc thực hiện qua tin nhắn.

Hắn sẽ chuẩn bị nơi ăn ở, dịch vụ đưa đón bằng taxi và cách thức di chuyển trên biển tới Syria. Với vỏ bọc là các du khách, những kẻ khủng bố đặt chuyến bay giá rẻ của những hãng như Easy Jet, Ryanair để tới đảo Síp.

 anh: con duong bi mat chuyen quan cho is o syria hinh anh 3

 Biên giới giữa lãnh thổ đảo Síp do Hy Lạp quản lý và lãnh thổ do Thổ Nhĩ Kỳ quản lý.

Đảo Síp bị chiến tranh chia cắt cho tới năm 1974 mới giành được thống nhất. Miền bắc chịu sự quản lý của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không được công nhận là một quốc gia độc lập. Quân đội Liên Hợp Quốc đồn trú ở biên giới để giữ gìn hòa bình – Anh có hai căn cứ quân sự ở miền nam.

Khi tới đất liền, họ trú tại một khách sạn tồi tàn gần bờ biển. “Đại diện du lịch IS” sắp xếp phương án để đưa những kẻ khủng bố vào Syria. Đây là một quy trình đơn giản, dễ dàng và việc kiểm tra ở biên giới diễn ra rất nhanh chóng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...