Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:37 AM (GMT+7)

Ảnh: Dàn máy bay “khủng” không kích IS ở Syria

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 23/11/2015 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng loạt máy bay ném bom và chiến đấu hiện đại của Nga, Mỹ, Anh, Pháp…đã tham gia chiến dịch không kích nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria từ tháng 8.2014 cho đến nay.

   

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 1

Máy bay ném bom siêu âm chiến lược Tupolev Tu-160 Blackjack được phát triển từ thời Liên Xô. Trong Không Nga, nó được mệnh danh là "thiên nga trắng" do lớp sơn trắng phản sáng đặc trưng. Tổng cộng 35 chiếc Tu-160 được sản xuất và chiếc đầu tiên hoạt động từ tháng 4/1987. Với tốc độ có thể đạt tới Mach 2, Tu-160 là loại máy bay chiến đấu và siêu âm lớn nhất thế giới từng được sản xuất.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 2

Tupolev Tu-95 là máy bay ném bom và phóng tên lửa chiến lược 4 động cơ của Nga. Nó bắt đầu hoạt động trong Không quân Liên Xô từ năm 1956 và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì hoạt động trong Không quân Nga đến 2040. Đây là máy bay ném bom chiến lược duy nhất sử dụng động cơ cánh quạt hiện nay.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 3

Tupolev Tu-22M3 là máy bay ném bom chiến lược và siêu âm của Không quân Nga. Nó có thể bay với vận tốc 2.300 km/h. Máy bay được trang bị súng GSh-23, tên lửa Raduga Kh-22 và Raduga Kh-15 cùng nhiều loại bom khác.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 4

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34 của Không quân Nga có thể mang nhiều loại vũ khí không đối đất có độ chính xác cao. Nó cũng có thể phóng tên lửa không đối không như tên lửa tầm ngắn R-73 và tên lửa tầm xa R-77 (với tầm bắn 1.130km). Su-34 được trang bị hệ thống điện tử đa năng Khibiny, giúp bảo vệ máy bay khỏi các cuộc tấn công tên lửa và hệ thống phòng không dưới mặt đất.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 5

Tại Syria, các chiến đấu cơ Su-30SM có nhiệm vụ bảo vệ các máy bay hỗ trợ mặt đất và máy bay ném bom của Nga tham gia chiến dịch không kích phiến quân IS. Su-30SM được trang bị tên lửa không đối không R-73, R-27P và R-27ER. Trong đó, tên lửa R-73 có tầm bắn 30 km và được trang bị đầu đạn nhiệt áp.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 6

Sukhoi Su-25 SM là máy bay hỗ trợ/tấn công cận siêu âm của Không quân Nga. Loại máy bay này từng tham gia nhiều cuộc xung đột trên thế giới. Với khả năng hỗ trợ lực lượng mặt đất rất hiệu quả, Su-25 SM được mệnh danh là “xe tăng bay”.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 7

Máy bay Sukhoi Su-24 lãnh trách nhiệm chính trong chiến dịch không kích của Nga tại Syria. Tốc độ tối đa mà máy bay này có thể đạt được là 1.600 km/h. Nó có thể mang theo tên lửa dẫn đường không đối không R60M, tên lửa không đối đất Kh-29L và Kh-25 ML cũng như bom dẫn đường và bom thông thường.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 8

F-22 Raptor của Không quân Mỹ là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất tham gia chiến dịch không kích phiến quân IS ở Syria. Với tính năng tàng hình và tốc độ siêu âm, F-22 Raptor có thể đảm nhiệm nhiều sứ mệnh khác nhau như không kích, thu thập thông tin tình báo và trung tâm chỉ huy.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 9

MQ-1 Predator là máy bay không người lái đa nhiệm của tập đoàn General Atomics, được sử dụng trong Không quân Mỹ và Cơ quan tình báo Mỹ (CIA). Từ năm 1995, máy bay này tham gia chiến đấu tại Afghanistan, Pakistan, Iraq, Yemen, Libya, Syria và Somalia.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 10

F/A-18 Hornet là máy bay chiến đấu đa nhiệm của Mỹ. Nó có thể đạt vận tốc siêu âm Mach 1.8 (1.915 km/h). F/A-18 Hornet có thể mang theo nhiều loại bom và tên lửa khác nhau, bao gồm tên lửa không đối không và không đối đất cùng súng M61 Vulcan 20mm.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 11

F-15E Strike Eagle là máy bay chiến đấu đa nhiệm của Mỹ, được thiết vào những năm 1980. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2.5+ (3.000 km/h). Nó được trang bị súng M61A1 Vulcan 6 nòng cùng nhiều loại tên lửa và bom.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 12

Rockwell B-1 Lancer là máy bay ném bom siêu âm chiến lược của Không quân Mỹ. Nó được phát triển từ đầu những năm 1970 và bắt đầu hoạt động năm 1986. Máy bay có thể đạt vận tốc tối đa Mach 1.25 (1.335 km/h) và có thể mang được lượng vũ khí nặng 56.700 kg.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 13

“Lợn lòi” A-10 Thunderbolt II là loại máy bay hỗ trợ mặt đất duy nhất của Không quân Mỹ. Nó có khả năng tiêu diệt xe tăng, phương tiện bọc thép và các mục tiêu mặt đất khác của đối phương. A-10 được trang bị súng GAU-8 Avenger 30mm.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 14

Dassault Rafale là máy bay chiến đấu của Pháp được phát triển từ những năm 1980 để thay thế cho chiến đấu cơ Mirage 2000. Máy bay Rafale được trang bị hệ thống tác chiến điện tử hiện đại và hệ thống khóa mục tiêu đa nhiệm Damocles. Nó có thể mang theo nhiều loại vũ khí do Pháp sản xuất.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 15

MQ-9 Reaper là loại máy bay không người lái có thể được điều khiển từ xa hay bay ở chế độ tự động. Được phát triển cho Không quân Mỹ, MQ-9 Reaper lớn hơn, nặng hơn và nhiều tính năng hơn phiên bản MQ-1 Predator trước đó.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 16

Máy bay chiến đấu Panavia Tornado được hợp tác phát triển bởi Italia, Anh và Đức. Nó thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1974. Không quân Anh từng đưa loại máy bay này tham gia cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

 anh: dan may bay “khung” khong kich is o syria hinh anh 17

Máy bay chiến đấu MiG-23 của Không quân Syria tại căn cứ không quân Hama gần thành phố Hama.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...