Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:55 AM (GMT+7)

Anh điều hàng trăm đặc nhiệm đến Bắc Cực ngăn Nga chiếm đất 

authorTrần Việt Thứ Hai, ngày 01/10/2018 17:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh sẽ triển khai 800 đặc nhiệm đến Bắc Cực để ngăn chặn Nga chiếm đất khi băng tan chảy, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson tuyên bố. 

   

 anh dieu hang tram dac nhiem den bac cuc ngan nga chiem dat  hinh anh 1

Anh điều hàng trăm binh sĩ tới trấn giữ Bắc Cực trước mối đe dọa từ Nga.

Trong một cảnh báo gửi tới Nga, ông Williamson nói rằng, chính phủ Anh đang xây dựng "chiến lược phòng thủ Bắc Cực với hàng trăm đặc nhiệm được triển khai tới Na Uy vào năm tới, nhằm để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga "tại sân sau của chúng tôi".

Bộ trưởng Anh nhấn mạnh, Nga đã mở lại các căn cứ thời Liên Xô không còn được sử dụng trong nhiều năm và hoạt động tàu ngầm đã tăng lên trong khu vực. Vì thế, nước Anh cần phải bảo vệ lợi ích riêng của mình. 

Ông Williamson quan ngại rằng, khi Bắc Cực tan băng, Nga sẽ cô lấy đất và tăng cường hoạt động ở đây. 

Ông còn nhấn mạnh rằng, Nga đang "tăng cường hoạt động quân sự ởBắc Cực với nhiều tàu ngầm hoạt động ở đây" và có tham vọng xây dựng 100 căn cứ trong khu vực. Biến đổi khí hậu cũng đã châm ngòi cho một cuộc chạy đua tìm kiếm nguồn dự trữ dầu ở khu vực này.  

"Khi băng tan, các tuyến vận chuyển mới xuất hiện và tầm quan trọng của khu vực này sẽ tăng lên.Các thợ săn ngầm Poseidon của chúng tôi, được đặt tại Lossiemouth, sẽ theo dõi tàu ngầm Nga. Chúng sẽ giữ an toàn cho chúng ta ở nhà và hỗ trợ các đồng minh NATO của chúng ta", ông Williamson nhấn mạnh và lưu ý thêm rằng, Anh phải tăng cường chi tiêu quân sự để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Đọc Thêm: Nóng: MH370 gặp sự cố khủng khiếp này, phi công hoàn toàn "bó tay"

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...