Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:35 AM (GMT+7)

Ảnh hiếm: 35 năm chính sách một con của Trung Quốc

authorQuang Minh – Theo SH Chủ Nhật, ngày 08/11/2015 00:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ 1980 đến 2015, Trung Quốc thi hành triệt để chính sách một con. Trong khi giảm được tốc độ gia tăng dân số chóng mặt, nhiều vấn đề xã hội phát sinh từ những đứa trẻ không được đăng kí khai sinh cho tới mất cân bằng giới tính ngày càng trở nên phức tạp.

   

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 1

 Sau năm 1955, công cuộc Đại Nhảy Vọt cần rất nhiều nhân lực nên việc Trung Quốc bùng nổ dân số là điều dễ hiểu, bất chấp lời can ngăn từ các nhà khoa học. Sau ba thập kỉ đói ăn triền miên, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm sinh con thứ hai. Trong năm 1973, các “bác sĩ chân đất” bắt đầu tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 2

Năm 1978 chính sách một con đã được quy định trong Hiến pháp Trung Quốc.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 3

 Ngày 6.3.1981, Ủy ban quốc gia kế hoạch hóa gia đình được thành lập. Mọi hình thức từ tổ chức, ủy ban, văn phòng kế hoạch hóa nở rộ khắp cả nước.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 4

Các ủy ban, tiểu ban được giao quy định sinh đẻ kế hoạch rất rõ ràng. Nếu vi phạm thì các trưởng ban sẽ mất cơ hội được thăng tiến hoặc nhận lương thực. Vì thế nên chính sách được thực thi rất nghiêm chỉnh.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 5

 Bức ảnh chụp năm 1986 khi một tuyên truyền viên có mặt tại làng hướng dẫn người dân về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 6

Mỗi nơi nghĩ ra một cách để tuyên truyền chính sách một con. Trong hình là bức ảnh năm 1983 chụp ở Urumqi dùng văn nghệ để quảng bá cho chính sách này.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 7

Trung tâm giáo dục kế hoạch hóa gia đình Thành Đô sản xuất rất nhiều chương trình TV và phim cho dân làng xem để cổ động, tuyên truyền chính sách.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 8

Mỗi địa phương có trách nhiệm thực thi các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra tiến độ và xác định mức độ hoàn thành của dự án.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 9

Bất kì ai, ở ngành nghề nào cũng có thể trở thành những tuyên truyền viên. Trong ảnh  chụp năm 1989 là hình ảnh người lính đưa tờ rơi cho ngư dân và gia đình anh này ở tỉnh Giang Tây.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 10

 Những người tham gia buôn bán, thương mại cũng được trưng dụng vào đội ngũ tuyên truyền viên.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 11

 Dù bước vào thời kì Cải cách và mở cửa, tuy nhiên chính sách một con vẫn được thực hiện rất tốt. Bức ảnh năm 1991 này cho thấy một bác sĩ đang cung cấp thuốc tránh thai cho các phụ nữ trẻ tại tỉnh Liêu Ninh.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 12

Công tác kế hoạch hóa được tuyên truyền trước khi các cặp đôi lấy nhau. Bức ảnh năm 1983 là hình ảnh các bác sĩ tư vấn cho hai bạn trẻ.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 13

Đôi lúc công việc tuyên truyền là rất khó khăn vì địa lý ngăn cách. Trong ảnh là một nhóm tuyên truyền viên ở Chiết Giang đang đi về các miền quê để tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 14

Trong vòng 35 năm qua, khái niệm như vòng tránh thai hay phá thai đã trở nên quá thân thuộc với người dân Trung Quốc. Bức ảnh chụp năm 1992 này cho thấy các bác sĩ ở Ninh Hạ đang chuẩn bị tiêm thuốc cho một bệnh nhân.

 anh hiem: 35 nam chinh sach mot con cua trung quoc hinh anh 15

Bức ảnh chụp năm 1996 ở Quý Châu và một câu khẩu hiếu được sơn trên tường. Dòng chữ đó có nghĩa là “Sinh con đầu lòng đặt vòng tránh thai – sinh con thứ hai mau đi thắt ống – đẻ quá quy định phá thai và phạt”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...