Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 13:41 PM (GMT+7)

Ảnh: Hồ nước lớn gấp đôi Los Angeles biến thành sa mạc

authorBùi Hoàng Long - Daily Mail Chủ Nhật, ngày 21/02/2016 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hồ nước lớn thứ 2 ở Bolivia và lớn gấp 2 lần thành phố Los Angeles (Mỹ) đã bị biến thành sa mạc do biến đổi khí hậu.

   

Những bức ảnh từ Trạm quan sát Trái Đất của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy hồ nước mặn Poopo này đã trở thành một đồng bằng đầy cát bụi.

 anh: ho nuoc lon gap doi los angeles bien thanh sa mac hinh anh 1

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy hồ Poopo nhanh chóng khô cạn sau vài năm. Theo các nhà khoa học, nước tại đây bốc hơi nhanh gấp ba lần - một hậu quả của biến đổi khí hậu

 anh: ho nuoc lon gap doi los angeles bien thanh sa mac hinh anh 2

Một chiếc thuyền úp trơ trọi trên lòng hồ khô cạn

Nắng nóng cực độ, hạn hán kéo dài và dòng chảy bị chuyển hướng phục vụ khai mỏ và nông nghiệp được cho là những nguyên nhân chính khiến hồ nước rộng 30.000 mét vuông này bốc hơi nhanh chóng.

 anh: ho nuoc lon gap doi los angeles bien thanh sa mac hinh anh 3

Theo giáo sư Milton Perez từ Đại học Kĩ thuật Oruno, hồ Poopo đã được theo dõi trong khoảng 60 năm, và đã có những bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng lên hồ trong thập kỉ qua.

 anh: ho nuoc lon gap doi los angeles bien thanh sa mac hinh anh 4

Một cư dân đang lang thang trên lòng hồ cạn kiệt

Hồ Poopo đã từng khô cạn vào năm 1994, và các nhà nghiên cứu cho biết phải mất vài năm hồ mới đầy nước trở lại và hệ sinh thái phục hồi hoàn toàn.

Trước đây cứ khoảng 8 năm hồ nước này lại có thay đổi mạnh mẽ do biến đổi khí hậu, song gần đây do hiện tượng nóng lên toàn cầu, thời gian bị rút ngắn lại còn 3 năm.

Các nhà khoa học lo ngại lần này hồ Poopo sẽ khó phục hồi.

“Đây là lời cảnh báo về tương lai của biến đổi khí hậu,” Dirk Hoffman, nhà băng hà học người Đức cho biết. Hoffman nghiên cứu hiện tượng nhiệt độ tăng lên do đốt nhiên liệu hóa thạch đã đẩy mạng quá trình băng tan ở Bolivia như thế nào.

 anh: ho nuoc lon gap doi los angeles bien thanh sa mac hinh anh 5

Một ngư dân bên chiếc lưới đánh cá bỏ lâu không dùng

Trong 3 năm qua hơn 100 gia đình đã bán cừu, lạc đà, bỏ lại lưới đánh cá và bỏ ngôi làng Untavi nằm ven hồ đi, khiến dân số ở đây giảm hơn một nửa.

 anh: ho nuoc lon gap doi los angeles bien thanh sa mac hinh anh 6

Ngôi làng Untavi hiu quạnh sau khi một nửa cư dân bỏ đi

“Ở đây không có tương lai,” Juvenal Gutierrez, một cư dân Untavi cho biết. Anh này hiện đã chuyển đến một thị trấn gần đó hành nghề lái xe ôm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...