Thứ Hai, ngày 23/04/2018 13:14 PM (GMT+7)

Anh lần đầu triển khai tên lửa tầm xa tới biên giới Nga

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh sẽ triển khai hệ thống tên lửa tầm xa chính xác cao tới biên giới Nga lần đầu tiên từ Chiến tranh Lạnh.

   

 anh lan dau trien khai ten lua tam xa toi bien gioi nga hinh anh 1

Hệ thống GMLRS của Anh có thể phá hủy các xe tăng của Nga ở khoảng cách 72km.

Theo Daily Mail, các hệ thống phóng tên lửa đa nòng (GMLRS) của Anh sẽ được triển khai tới Estonia vào năm tới. Đây là một phần trong kế hoạch tăng cường quân sự của NATO nhằm bảo vệ các quốc gia thành viên ở vùng Baltic khỏi nguy cơ bị Nga tấn công.

Khoảng 800 binh sĩ Anh cũng sẽ được điều động tới Estonia vào năm tới để tham gia vào lực lượng của 15 quốc gia tại đây, bao gồm các binh sĩ đến từ Mỹ, Pháp và Đan Mạch.

Các hệ thống GMLRS của Anh có thể phóng 12 tên lửa mỗi phút và có khả năng phá hủy các xe tăng của Nga ở khoảng cách 72km. Đầu đạn nặng 90kg được phóng đi từ bệ phóng trên phương tiện bọc thép và tìm diệt mục tiêu nhờ hệ thống định vị GPS.

Quân đội Anh sẽ sử dụng máy bay không người lái, máy bay chiến đấu Typhoon và xe tăng Challenger 2 để hỗ trợ cho các hệ thống tên lửa GMLRS ở Estonia.

Hệ thống tên lửa GMLRS đã được sự dụng tại Afghanistan từ năm 2007 để phá các boongke của phiến quân Taliban. Khoảng 410 tên lửa đã được phóng đi nhằm vào các hệ thống đường hầm của chúng tại tỉnh  Helmand.

Quan ngại về an ninh tại Estonia và các quốc gia vùng Baltic khác đã tăng lên sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ kết thúc. Trong chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump tuyên bố sẽ xem xét lại nguyên tắc thứ 5 của NATO, rằng khối này sẽ bảo vệ bất cứ thành viên nào bị xâm lược.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Trump cho rằng sự bảo vệ của Washington trong tương lai đối với các quốc gia vùng Baltic sẽ phụ thuộc vào việc họ có đáp ứng những mục tiêu ngân sách quốc phòng của NATO hay không.

Tag:  tên lửa, NATO, Anh, Nga   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...