Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:54 AM (GMT+7)

Ảnh nạn nhân của IS chụp sau khi bị tra tấn, "dính" đạn

authorTrà My - Daily Mail Thứ Hai, ngày 30/05/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuy bị thương nặng trong cuộc chiến chống lại IS, những chiến binh người Syria vẫn kiên quyết tiếp tục chiến đấu khi sức khỏe hồi phục.

   

 anh nan nhan cua is chup sau khi bi tra tan, "dinh" dan hinh anh 1

Cuộc nội chiến ở Syria đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất trong những năm gần đây

Dưới đây là hình ảnh của những người đàn ông và phụ nữ Syria, những người bị thương bởi IS trong cuộc xung đột tàn bạo nhấn chìm Syria.

Khi IS vẫn kiểm soát một vùng đất rộng lớn của Syria và nước láng giềng Iraq, nhiều người Syria đã cầm vũ khí đứng lên chống lại IS. Nhiều người khác đã chạy trốn sau khi bị thương, bị giam cầm hoặc sau khi người thân của họ bị giết.

Cuộc nội chiến ở Syria đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất trong những năm gần đây, với khoảng 4,7 triệu người Syria chạy trốn khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá, tìm đến một cuộc sống an toàn hơn ở Trung Đông và châu Âu.

Đối với nhiều người đã phải chịu hậu quả của cuộc nội chiến, sự xuất hiện của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS làm cho cuộc sống của họ chông chênh hơn. Trong số đó, có những chiến binh của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA). Được thành lập bởi những sĩ quan quân đội đào ngũ từ quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad, nhóm FSA được cho là bao gồm 35.000 chiến binh, nhận hỗ trợ của Mỹ và liên minh trong cuộc chiến lâu dài chống IS.

 anh nan nhan cua is chup sau khi bi tra tan, "dinh" dan hinh anh 2

Người đàn ông 20 tuổi bị trúng đạn của một tay bắn tỉa IS

Một người đàn ông Syria 20 tuổi có biệt danh "mũi tên" với những vết thương sau khi bị trúng mảnh đạn của một tay bắn tỉa IS. Chiến binh FSA này cho biết: “IS sử dụng Hồi giáo như một tấm bìa chắn, nếu không có IS, chúng tôi sẽ được tự do.” Anh dự định sẽ quay trở lại Syria và tiếp tục chiến đấu khi hoàn toàn bình phục.

 anh nan nhan cua is chup sau khi bi tra tan, "dinh" dan hinh anh 3

Abdullah bị cụt chân sau khi dẫm vào mìn của IS

Abdullah, 18 tuổi, chụp ảnh chân dung tại nhà riêng ở Kilis, Thổ Nhĩ Kỳ. Anh là một người học việc về điện trước khi tham gia FSA 3,5 năm trước. Anh bị thương ở chân trái và sau đó đã bị cụt chân khi dẫm vào một quả mìn của IS.

 anh nan nhan cua is chup sau khi bi tra tan, "dinh" dan hinh anh 4

Abo, một chiến binh của FSA, bị mù do mảnh đạn bay vào mắt trái

Abo, một chiến binh của FSA, 34 tuổi, bị mù do mảnh đạn bay vào mắt trái và có nhiều vết thương ở cánh tay, ngực và đầu. Anh là thợ đóng giày trước khi tham gia chiến đấu chống IS vào năm ngoái. Vợ và con của anh hiện đang sống trong một trại tị nạn ở Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Khi được hỏi liệu có quay trở lại Syria và tiếp tục chiến đấu không, anh trả lời: "Tất nhiên, tôi đang chiến đấu cho đất nước, gia đình tôi và cho sự tự do của tôi. IS không phải nhóm Hồi giáo, chúng là tội phạm”.

 anh nan nhan cua is chup sau khi bi tra tan, "dinh" dan hinh anh 5

Ayman bị một người đàn ông đeo mặt nạ bắt cóc năm 2013

Ayman là một nhà hoạt động truyền thông và một nhà báo Syria, người đã sống ở Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 năm qua sau khi bị IS bắt giữ năm 2013. Anh bị bắt cóc bởi một người đàn ông đeo mặt nạ và bị nhốt trong một tầng hầm ở Aleppo. Sau vài giờ, một người đàn ông bịt mặt khác vào thăm và nói sẽ giúp anh chạy thoát “để trả nợ”. Ayman sau đó nhớ ra anh đã từng giúp người đàn ông đó lúc anh ta bị thương trong cuộc chiến.

 anh nan nhan cua is chup sau khi bi tra tan, "dinh" dan hinh anh 6

Maryam đã mất chồng và con gái trong cuộc nội chiến Syria

Người phụ nữ Syria tên Maryam có một cô con gái 13 tuổi đã thiệt mạng khi IS bắn tên lửa vào một trại trẻ mồ côi ở Kilis, Thổ Nhĩ Kỳ. Cô trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ với em gái và bốn người con sau khi chồng cô bị giết trong một vụ đánh bom do lực lượng chính phủ năm 2015. Cô đã sống ở Kilis được 1,5 năm.

 anh nan nhan cua is chup sau khi bi tra tan, "dinh" dan hinh anh 7

Yousef bị IS kết án tử hình năm 2013

Yousef, 34 tuổi, bị IS bắt giữ tháng 9.2013 khi đang trên đường đi làm. Anh bị IS cáo buộc phạm 15 tội và kết án tử hình. Sau khi Yousef  bị buộc phải xem một tù nhân khác bị bắn vào miệng, IS nói rằng anh sẽ được gặp vợ và các con vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, ngày hôm sau, anh đã trốn thoát khi lính gác bận rộn thẩm vấn tù nhân khác.

 anh nan nhan cua is chup sau khi bi tra tan, "dinh" dan hinh anh 8

Anwar bị giam giữ tại một nhà tù ở Aleppo và tra tấn bằng điện

Anwar bị bắt vào năm 2011 sau khi làm việc với một nhà báo nước ngoài. Anh bị giam giữ tại một nhà tù ở Aleppo và tra tấn bằng điện. Một đêm, anh đã trốn thoát ra khỏi nhà tù. Anh nói: "Những hình ảnh của cô gái nhỏ không bao giờ rời tâm trí của tôi và tình yêu tự do đã giúp tôi chạy thoát”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...