Thứ Tư, ngày 18/10/2017 12:34 PM (GMT+7)

Ảnh: Những bé gái làm mẹ từ tuổi lên 10 ở Guatemala

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Năm, ngày 12/11/2015 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Guatemala là một trong những quốc gia có tỉ lệ thanh - thiếu niên mang thai cao nhất thế giới. Nhiều bé gái mang thai và sinh con khi mới lên 10.

   

Năm 2014 có 5.100 trẻ em gái dưới 14 tuổi ở Guatemala mang thai, tăng 4.354 so với năm trước. Điều kinh khủng là 90% số trẻ được sinh ra có cha là người thân, là chú hay anh em họ... của những bà mẹ trẻ. Trong số này, 30% số trẻ được sinh ra từ những vụ chính cha đẻ hãm hiếp con gái mình.

Nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Linda Forsell đã đi khắp đất nước Guatemala để gặp gỡ và ghi lại những câu chuyện đáng thương về những bà mẹ "nhí" ở đất nước này.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 1

Bé gái Gloria (13 tuổi) đã mang thai với một thanh niên 22 tuổi làm DJ tại hộp đêm. Tại Guatemala, việc giáo dục giới tính bị hạn chế do tôn giáo và kết quả thể hiện qua những con số: Năm 2014, 5.100 trẻ em gái dưới 14 tuổi đã mang thai, tăng 4.354 trẻ em so với năm trước.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 2

Gloria sinh non nhưng cũng không rõ đứa trẻ được bao nhiêu tuần tuổi, vì cô bé thật sự không biết kỳ kinh cuối của mình trước khi mang thai là khi nào.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 3

Lilian mang thai đứa con trai của mình khi mới 11 tuổi. Chú ruột của cô bé chính là cha đứa trẻ. Lilian bắt đầu bị người chú cưỡng hiếp từ khi mới 9 tuổi. Người chú sau đó đã thú nhận mọi hành vi của mình, nhưng cũng chỉ bị phạt 2 tháng cách ly khỏi cô bé.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 4

Lilian hồn nhiên chơi đùa với em trai và cậu con trai Luis David mới 1 tuổi của mình, trông như là chị em.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 5

Heidy mới 12 tuổi khi mang thai cậu con trai Marcos David. Với những bé gái sớm có con như Heidy, việc học cũng sớm kết thúc. Không thể đến trường, Heidy chỉ biết hằng ngày đến nhà thờ cầu nguyện.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 6

Michelle (13 tuổi) bị một người đàn ông 53 tuổi cưỡng hiếp khi đang đi bộ về nhà từ trường học. Hậu quả là cô bé đã mang thai và sinh ra bé gái Erica. Hiện Michelle đang mang thai lần thứ hai sau khi mẹ ruột bán em cho một người đàn ông để đổi lấy chiếc giường. Tại Guatemala, 14 tuổi đã được phép kết hôn.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 7

Michelle không muốn giữ con gái (ảnh) bên mình suốt 6 tháng sau khi sinh. Cô bé đã quá sốc sau khi sinh con.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 8

Jennifer (14 tuổi) sinh bé Anderson cách đây 2 năm. Bố của đứa trẻ được cho là một tên tội phạm và đã đe dọa gia đình Jennifer nhiều lần kể từ khi cậu bé được sinh ra. Theo một đạo luật năm 2009, quan hệ tình dục với trẻ em dưới 14 tuổi bị coi là hiếp dâm, nhưng gia đình Jenniefer quá sợ hãi để tố cáo anh ta.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 9

Nhờ sự giúp đỡ của một tổ chức từ thiện địa phương, Jennifer hiện đã trở lại trường học.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 10

Bé Anderson ngủ ngon lành. Cậu bé đang lớn lên trong một đất nước mà nạn xâm hại phụ nữ đang ở mức độ khủng khiếp, với khoảng 10.000 vụ cưỡng hiếp mỗi năm. Số nạn nhân thực sự tai Guatemala được cho là cao hơn nhiều.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 11

Amelia (14 tuổi) phải sinh mổ vì tử cung của cô bé co bóp không đều. Sinh con ở độ tuổi nhỏ như bé gái này rất nguy hiểm. Những biến chứng khi sinh là nguyên nhân cao thứ hai gây tử vong ở trẻ em gái trong độ tuổi từ 15-19 ở Guatemala.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 12

Erica chụp ảnh cùng bạn trai 18 tuổi. Cô bé mới 14 tuổi và đang mang thai. Khi được hỏi liệu đứa trẻ có làm xáo trộn cuộc sống của cô không, Erica lúng túng trả lời: “Tôi thấy bình thường”.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 13

Andrea vẫn còn là trẻ em, nhưng đã kết hôn và mang thai. Em đã trở về nhà bố mẹ đẻ sau khi bị chồng đánh đập.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 14

Lilian chơi đùa với những đứa trẻ khác, trong khi cậu con trai Luis David đang ngủ. Lilian may mắn hơn nhiều bé gái sinh con khác vì không bị gia đình xa lánh.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 15

Những bé gái làm mẹ vừa trông con, vừa chơi đùa với đám trẻ cùng tuổi.

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 16

Em bé này chỉ nặng 2kg khi chào đời. Do cân nặng khi sinh thấp, nên khả năng những đứa trẻ này có nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe trong cuộc sống sau này. Alicia - mẹ của cậu bé - mới 12 tuổi và kết hôn với Jaime (22 tuổi).

 anh: nhung be gai lam me tu tuoi len 10 o guatemala hinh anh 17

Jaime đang bế con trai mới vài ngày tuổi. Phần lớn những đứa trẻ sinh ra đều nhẹ cân, vì mẹ của chúng không hiểu hết tầm quan trọng của dinh dưỡng thai kỳ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiến đấu cơ Israel làm nhiệm vụ tuần tra trên bầu trời Liban đã...
Triều Tiên được cho là đang ở tình trạng báo động và cảnh giác cao...
Hơn 50 năm sau ngày cuối cùng trung úy James Reginald Baude thuộc...